Công nghệ thông tin giúp ngành Thuế hoạt động nhịp nhàng

(eFinance Online) - Đây là đánh giá của ông Nguyễn Đẩu - Vụ trưởng Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổng cục Thuế tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Cục Công nghệ thông tin (CNTT), Tổng cục Thuế diễn ra vào chiều 3/2/2018.
Công nghệ thông tin giúp ngành Thuế hoạt động nhịp nhàng

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thu Trà – Phó cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế cho biết, triển khai các ứng dụng CNTT đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính thuế và xây dựng chính phủ điện tử, tin học ngành Thuế đã tập trung triển khai các dịch vụ thuế điện tử như: Mở rộng khai thuế, nộp thuế điện tử; Dịch vụ nộp thuế đất đai, hộ cá nhân điện tử; Triển khai dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử; Thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế; Hoàn thuế điện tử. Trong đó đặc biệt phải kể đến công tác hoàn thuế điện tử, cụ thể: Ngày 27/12/2016, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2790/QĐ-BTC về việc áp dụng thí điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) bằng phương thức điện tử. Theo đó từ tháng 12/2016 sẽ áp dụng thí điểm đối với 08 tỉnh (Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên) và 05 thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm, ngày 24/4/2017 Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 710/QĐ-BTC về triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử đối với cơ quan Thuế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 2790/QĐ-BTC nói trên.

Để đáp ứng triển khai rộng dịch vụ hoàn thuế điện tử, Cục CNTT phối hợp với các Vụ/Đơn vị của Tổng cục (Vụ Kê khai, Vụ TTHT, …) đã rà soát yêu cầu để nâng cấp các ứng dụng liên quan của ngành Thuế bao gồm: Ứng dụng khai thuế qua mạng để hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế NNT theo phương thức điện tử, ứng dụng Quản lý thuế tập trung (TMS) để hỗ trợ Cơ quan thuế xử lý và trả kết quả đối với hồ sơ hoàn thuế điện tử. Trong quá trình triển khai dịch vụ, Cục CNTT có trách nhiệm đảm bảo về tài nguyên, hạ tầng đồng thời tổ chức quản trị, vận hành, hỗ trợ đảm bảo hệ thống ứng dụng hoạt động ổn định đáp ứng yêu cầu sử dụng dịch vụ của NNT và xử lý hồ sơ hoàn thuế của Cơ quan thuế.

Tính đến đến tháng 12/2017 số hồ sơ hoàn thuế điện tử đã tiếp nhận là 8.184 hồ sơ (trong đó 878 hồ sơ đã hủy) với số tiền đề nghị hoàn thuế là hơn 34.000 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã xử lý và trả kết quả theo hình thức điện tử cho 6.003 hồ sơ với tổng số tiền đã giải quyết hoàn là  hơn 32.000 tỷ đồng. 

Theo đánh giá, việc triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử  mang lại nhiều lợi ích cho Cơ quan thuế và Người nộp thuế, góp phần tiết giảm chi phí, thời gian cho người nộp thuế trong quá trình giải quyết thủ tục hoàn thuế so với cách thức trước đây; tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các thông báo, quyết định của cơ quan thuế. Việc thực hiện dịch vụ hoàn thuế điện tử thể hiện sự công khai, minh bạch trong việc giải quyết hoàn thuế GTGT tại cơ quan thuế; giảm thiểu tình trạng người nộp thuế phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan chức năng, qua đó giảm được những tiêu cực trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT.

Ngoài dịch vụ thuế điện tử, năm 2017, Cục CNTT Tổng cục Thuế còn nâng cấp các ứng dụng của ngành Thuế đáp ứng yêu cầu sửa đổi bổ sung chính sách, quy định, quy trình quản lý thuế; Nâng cấp, triển khai hệ thống trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường; Tiếp tục triển khai xây dựng CSDL chuyên ngành về Thuế; Triển khai ứng dụng eDocTC.

Cũng trong năm 2017, trước tình hình an ninh mạng có nhiều diễn biến phức tạp, liên tiếp xuất hiện hàng loạt mã độc tấn công trên quy mô lớn, mức độ ảnh hưởng rộng như WannaCry, Petya…. Các mã độc này thông qua các lỗ hổng bảo mật cùng các công cụ khai thác đã tấn công lây nhiễm hàng triệu máy tính và thực hiện mã hóa dữ liệu để tống tiền. Việc sử dụng mã độc cùng các công cụ khai thác lỗ hổng bảo mật  tiếp tục là xu hướng tấn công phổ biến trong thời gian tới. Để ngăn chặn, hạn chế tối đa ảnh hưởng của các cuộc tấn công, đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin, Cục CNTT đã triển khai các giải pháp bảo vệ, ngăn chặn, thiết lập chính sách bảo mật chặt chẽ trên toàn hệ thống, trao đổi, phối hợp với đơn vị cấp trên, các đơn vị quản lý về An toàn thông tin: Cục THTKTC, VNCert,  Bộ Công An, Cục An ninh mạng để cập nhật thông tin kịp thời. Có thể thấy, cùng với việc triển khai các giải pháp/dịch vụ an toàn an ninh thông tin, việc siết chặt chính sách về an toàn thông tin, đẩy mạng công tác đào tạo nâng cao nhận thức cho người sử dụng trong năm 2017 đã mang lại những hiệu quả đáng kể trong việc giúp nâng cao năng lực hệ thống của Tổng cục Thuế hoạt động ổn định, an toàn với mức độ sẵn sàng cao.

Ông Nguyễn Đẩu - Vụ trưởng Vụ Kiểm tra nội bộ, Tổng cục Thuế đánh giá cao những kết quả Cục CNTT đã đạt được trong năm vừa qua. Công nghệ thông tin  ngành Thuế đã phát triển nhanh, từ đó giúp ngành Thuế hoạt động một cách nhịp nhàng hơn, đáp ứng yêu cầu từ Trung ương tới địa phương. Công nghệ thông tin cũng đã đóng góp lớn, đổi mới rõ rệt phương thức nhờ điện tử hóa trong công tác kiểm tra nội bộ, tạo ra khí thế mới để các cán bộ Vụ Kiểm tra nội bộ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cùng quan điểm, đại diện Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế đánh giá, Cục CNTT chính là một trong những đơn vị chủ lực, đầu tầu tạo cơ sở, nền tảng để ngành Thuế đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa ngành, đáp ứng được sự phát triển theo các tiêu chuẩn của thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong năm 2018, CNTT ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung triển khai dịch vụ khai, nộp thuế điện tử; Hoàn thuế điện tử; phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, lệ phí trước bạ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Thuế để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cấp kho cơ sở dữ liệu Quản lý thuế của cơ quan Thuế; Nâng cấp ứng dụng Quản lý thuế tập trung (TMS) và các ứng dụng hiện hành đáp ứng sửa đổi của chính sách thuế năm 2017. Ngành Thuế sẽ tăng cường dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế sử dụng hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử và các dịch vụ của cơ quan thuế. Đặc biệt, triển khai, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đảm bảo hiệu năng, an toàn, an ninh thông tin...

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính)