Công nghệ thông tin ngành Thuế “cán đích” với nhiều thành quả

(eFinance Online) -“Năm 2016 ghi nhận vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 36a của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN) ngày càng tốt hơn, đồng thời hỗ trợ có hiệu quả cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng khi các Hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam đã hoàn tất đàm phán và sớm có hiệu lực trong các năm tới” – Đó là chia sẻ của ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng, Cục CNTT, Tổng cục Thuế.
Công nghệ thông tin ngành Thuế “cán đích” với nhiều thành quả

Ông Toàn cho biết: Hệ thống khai thuế qua mạng (KTQM) đã được triển khai theo mô hình tập trung tại Tổng cục Thuế. Hiện tại, hệ thống KTQM đã hỗ trợ NNT khai hầu hết tất cả các tờ khai phát sinh, tờ khai bổ sung, tờ khai quyết toán, báo cáo tài chính, báo cáo hóa đơn ... của các sắc thuế. Bên cạnh đó, dịch vụ nộp thuế điện tử đã có những bước tiến bộ rất rõ rệt. Đến nay đã hoàn thành việc kết nối nộp thuế điện tử (NTĐT) giữa ngành Thuế với 43 ngân hàng thương mại. Qua đó đã nâng cao tỷ lệ DN đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT. Đến nay đã có trên trên 547.785 DN đã đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế (đạt tỷ lệ 96,70%) và trên 530.757 nghìn DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng (đạt tỷ lệ 93,69%), với tổng số tiền NTĐT trong năm 2016 là trên 404.686 tỷ đồng và 2.041.519 triệu giao dịch NTĐT.

Trong công tác hoàn thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã thực hiện áp dụng thí điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế bằng phương thức điện tử cho 05 cục thuế các tỉnh/thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng. Cục CNTT đã phối hợp với các vụ triển khai phương án tạm thời trên cơ sở bộ tiêu chí giám sát được Bộ phê duyệt tháng 9/2016 và sửa đổi bổ sung ứng dụng đáp ứng các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai theo dự thảo quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử. Đồng thời, Cục CNTT đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước trao đổi thông tin phục vụ kiểm soát hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 99/2016/TT-BTC.

Ngành Thuế cũng triển khai thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo kế hoạch Cục Thuế TP. Hà Nội áp dụng triển khai thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân từ ngày 14/11/2016 đến ngày 25/11/2016 đối với 2 quận Tây Hồ và Long Biên; từ ngày 28/11/2016 triển khai áp dụng cho tất cả các chi cục thuế tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đến nay việc triển khai nộp thuế điện tử cho cá nhân đã có Ngân hàng Agribank hoàn thành nâng cấp ứng dụng để cung cấp dịch vụ. Các ngân hàng khác đã có công văn trả lời Tổng cục Thuế dự kiến thời gian hoàn thành vào tháng 03/2017.

Đối với dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử, Tổng cục Thuế và Cục Cảnh sát Giao thông đã hoàn thành phân tích dữ liệu trao đổi giữa hai cơ quan. Trong thời gian tới Cục CNTT sẽ tiếp tục phối hợp với các vụ triển khai  đường truyền kết nối sang Cục Cảnh sát Giao thông và kiểm tra việc  truyền nhận dữ liệu.

Ngoài ra, ngành Thuế cũng đã xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có xác thực. Cho đến nay đã tổ chức hỗ trợ cho 250 DN triển khai tại 02 Cục Thuế TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh trong việc đăng ký và xuất hóa đơn điện tử có xác thực, đã xác thực được 2.311.873 hóa đơn với số tiền thuế đã được xác thực 820.061.063.958 đồng.

Để đáp ứng yêu cầu triển khai các quy trình, chính sách mới và yêu cầu sửa đổi chính sách nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm số giờ tuân thủ về thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã nỗ lực triển khai việc nâng cấp các hệ thống ứng dụng như: Ứng dụng hỗ trợ kê khai, kê khai thuế qua mạng để đáp ứng các thông tư hướng dẫn mới của Bộ Tài chính; nhóm ứng dụng TMS, NTK_TMS, ứng dụng QLTS phiên bản 2.0.4. Với việc thực hiện nâng cấp hệ thống các ứng dụng trên Tổng cục Thuế đã đáp ứng kịp thời những thông tư, hướng dẫn của Bộ Tài chính góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính. 

Một trong những kết quả nổi bật khác trong năm 2016 là công tác nâng cấp, triển khai hệ thống trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường. Tổng cục Thuế tiếp tục hỗ trợ các Cục Thuế TP.Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. Hải Phòng, Bình Dương, Vĩnh Long, TP. Đà Nẵng và các chi cục thuế trực thuộc sử dụng hệ thống trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường sau triển khai. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng báo cáo Bộ Tài chính hiện trạng kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường tại các tỉnh/thành phố. Bộ Tài chính và Tổng cục Quản lý đất đai đã thống nhất trình Chính phủ thành lập ban triển khai dự án. Cho đến nay, Tổng cục Thuế phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai đang triển khai ứng dụng quản lý các khoản thu liên quan đến đất và kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và cơ quan tài nguyên môi trường tại tỉnh Trà Vinh.

Có thể thấy năm 2016, nhận thức sâu sắc được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã nỗ lực triển khai các dịch vụ điện tử trên phạm vi toàn quốc. Các dịch vụ này đã và đang góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao chất lượng, hiểu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và danh nghiệp ngày càng tốt hơn, đồng thời hỗ trợ có hiệu quả cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, năm 2017 tiếp theo đây, ngành Thuế sẽ tập trung triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, lệ phí trước bạ, hộ cá nhân qua mạng để đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan thuế để phục vụ người dân và DN; nâng cấp kho cơ sở dữ liệu quản lý thuế của cơ quan thuế  để xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành Thuế; tăng cường dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế sử dụng hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử và các dịch vụ của cơ quan thuế.

Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp về ứng dụng CNTT để thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực cho các DN trên cả nước. Đồng thời, nâng cấp và triển khai ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) và các ứng dụng hiện hành để đáp ứng sửa đổi của chính sách thuế năm 2017; triển khai, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đảm bảo hoạt động của các cơ quan thuế  và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; triển khai hạ tầng kỹ thuật CNTT toàn ngành.

Nhân dịp năm mới, tôi mong rằng hệ thống ứng dụng CNTT ngành Tài chính ngày càng phát huy được hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho công cuộc cải cách hành chính của quốc gia, góp phần mạnh mẽ vào sự phát triển chung của đất nước. Chúc hệ thống CNTT ngành Tài chính liên tục phát triển và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó. Chúc toàn thể cán bộ làm CNTT của ngành luôn đoàn kết, chung sức vì sự phát triển chung cả đất nước.

(T.H - thực hiện)