Công tác dân vận của Đảng với việc triển khai ứng dụng trọng điểm TMS

Triển khai ứng dụng Quản lý thuế tập trung TMS được xác định là nội dung CNTT trọng tâm của ngành Thuế trong giai đoạn 2011 - 2015, tuy nhiên đây là Dự án rất lớn với nhiều thách thức nên để triển khai thành công cần có sự đoàn kết đồng sức đồng của cán bộ làm công tác CNTT cũng như cán bộ nghiệp vụ thuế. Vì vậy, ngày từ khi bắt đầu thực hiện Dự án, Đảng bộ Bộ phận CNTT - Tổng cục Thuế đã lồng ghép giáo dục công tác dân vận, dân vận khéo qua cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm: “Dân vận là vận động lực lượng của mỗi một người dân, không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm và những việc mà đoàn thể chính phủ giao cho, dân vận không chỉ dùng báo chương, sách vở, mít tinh, khẩu hiệu, truyền đơn, chỉ thị mà đủ”.

Học theo Bác, thấm nhuần tư tưởng của Bác, Đảng bộ bộ phận Cục CNTT - Tổng cục Thuế đã quyết tâm thực hiện theo gương của Bác, vận dụng vào thực hiễn công việc chuyên môn trong Đảng bộ bộ phận, góp phần đẩy nhanh, có hiệu quả trong việc triển khai ứng dụng trong toàn ngành thuế.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Đảng bộ Bộ phận Cục CNTT, các đảng viên đã có những đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng chi bộ, Đảng bộ Bộ phận, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, góp phần thực hiện vận động cán bộ của Cục CNTT tích cực tham gia hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Đảng bộ Bộ phận đã liên hệ, vận dụng vào tình hình thực tiễn tại đơn vị để lựa chọn nội dung Triển khai ứng dụng Quản lý thuế tập trung, là một nhiệm vụ đầy thử thách, khó khăn để làm công tác dân vận trong toàn đơn vị.

Từ nhiều năm trước, ngành Thuế đã đưa ứng dụng CNTT vào hầu hết các chức năng theo quy trình quản lý thuế hiện hành như: xử lý thông tin tính thuế, quản lý thu nợ, hỗ trợ công tác thanh tra thuế, cung cấp thông tin và hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế... Hệ thống ứng dụng CNTT ngành Thuế được phát triển theo lộ trình phù hợp với hạ tầng, trang thiết bị và trình độ người sử dụng (NSD) tại các cơ quan thuế theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, do hệ thống ứng dụng Quản lý thuế hiện hành đang triển khai phân tán ở cả 3 cấp của ngành Thuế đã được phát triển và nâng cấp nhiều lần dựa trên kiến trúc ứng dụng đã quá cũ (có từ cách đây gần 15 năm), dẫn đến các hệ thống này còn nhiều hạn chế trong khâu tổng hợp số liệu chung về NNT trên toàn quốc; Các chức năng quản lý thuế hiện đang được đáp ứng bởi hệ thống các ứng dụng khác nhau (QLT, TIN, QTN…) do đó không đồng nhất về số liệu kê khai, nộp thuế, nợ… của NNT dẫn đến có sự sai lệch số liệu giữa các bộ phận của cơ quan Thuế.

Căn cứ trên những kết quả đã đạt được trong việc triển khai ứng dụng quản lý thuế TNCN và hiệu quả tích cực hỗ trợ triển khai Luật thuế TNCN, đồng thời để khắc phục các hạn chế của hệ thống ứng dụng Quản lý thuế hiện hành, đáp ứng hạch toán nghĩa vụ thuế theo chế độ Kế toán thuế nội địa mới, Tổng cục Thuế quyết định nâng cấp kiến trúc hệ thống các ứng dụng Quản lý thuế hiện hành lên mô hình xử lý tập trung tại Tổng cục bằng giải pháp nâng cấp mở rộng hệ thống ứng dụng QLT_TNCN để quản lý các loại thuế khác, gọi tắt là Hệ thống ứng dụng Quản lý thuế tập trung (viết tắt tên tiếng Anh là TMS - Tax Managment System). Hệ thống TMS đã thay thế 16 ứng dụng hỗ trợ công tác quản lý thuế đang triển khai phân tán tại Cục Thuế và Chi cục thuế, đã đáp ứng được toàn bộ các khâu xử lý dữ liệu cho các quy trình nghiệp vụ Đăng ký thuế, Quản lý hồ sơ, Quản lý và Xử lý kê khai/quyết toán thuế, Kế toán thuế nội địa, Quản lý nợ, Sổ sách, Báo cáo phân tích, đánh giá.

Ứng dụng TMS sẽ đem lại nhiều lợi ích cơ bản như: dễ dàng áp dụng một quy trình nghiệp vụ quản lý thuế chuẩn trên toàn quốc ở cả 3 cấp của ngành Thuế; Cung cấp các dịch vụ điện tử cho NNT một cách nhanh chóng, chính xác do không phải kết nối với nhiều ứng dụng lõi; Tránh được các sai sót khi trao đổi dữ liệu giữa các cấp và các hệ thống; Giảm thiểu chi phí vận hành và triển khai hệ thống (nhân lực, kinh phí…); Nâng cấp dễ dàng và tận dụng được các tính năng công nghệ mới để tối ưu hóa tốc độ của hệ thống. Đặc biệt, chế độ kế toán thuế nội địa là chế độ mới của ngành Thuế được ban hành trong năm 2014, theo dõi và hạch toán nghĩa vụ thuế của NNT bằng bút toán kép theo hệ thống tài khoán kế toán thống nhất, chỉ có thể thực hiện được khi ngành Thuế triển khai hệ thống Quản lý thuế tập trung.

Triển khai TMS được xác định là nội dung CNTT trọng tâm của ngành Thuế trong giai đoạn 2011 - 2015, tuy nhiên đây là Dự án rất lớn với nhiều thách thức nên để triển khai thành công cần có sự đoàn kết đồng sức đồng của cán bộ làm công tác CNTT cũng như cán bộ nghiệp vụ thuế. Vì vậy, ngày từ khi bắt đầu thực hiện Dự án, Đảng bộ Bộ phận CNTT - Tổng cục Thuế đã lồng ghép giáo dục công tác dân vận, dân vận khéo qua cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thông qua cuộc vận động hoàn thành tốt nhiệm vụ và kế hoạch đã được đặt ra. Cụ thể:

- Tổ chức các buổi trao đổi, buổi thảo luận, thông qua đó án phổ biến kế hoạch triển khai, nội dung triển khai cũng như tầm quan trọng của Dự án để mọi cán bộ đều nắm được.

- Lắng nghe đóng góp ý kiến trong việc triển khai công việc của cán bộ, trên cơ sở đó chỉ đạo Dự án tiếp thu, hoàn thiện các nội dung triển khai.

- Vận động, tuyên truyền để cán bộ thấy được vai trò và trách nhiệm của mình để phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác đăng ký tham gia các nội dung triển khai: Cán bộ đã cố gắng thu xếp công việc của gia đình để đi công tác xa nhà nhiều tháng trong năm, sẵn sàng đi làm ngày nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậy, mặc dù nội dụng triển khai TMS với phạm vi triển khai rất lớn bao gồm 800 Cơ quan Thuế, dự kiến 13.000 người sử dụng và với khối lượng công việc triển khai cũng rất lớn bao gồm: rà soát, chuẩn hóa và chuyển đổi dữ liệu quản lý thuế từ hệ thống quản lý thuế phân tán hiện hành sang hệ thống TMS; cài đặt máy trạm, tạo tài khoản và phân quyền cho người sử dụng; xử lý dữ liệu tồn và đưa hệ thống TMS vào hoạt động ổn định nhưng với sự đoàn kết, sự nỗ lực, quyết tâm, đến nay toàn thể cán bộ của Cục CNTT, của cơ quan thuế các tỉnh (Cục thuế, Chi cục Thuế), tính đến hết tháng 2/2015, Cục CNTT - Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc triển khai ứng dụng QLT tập trung (TMS) tại 27/63 Cục Thuế tỉnh/thành phố gồm Cục Thuế Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Những kinh nghiệm trong về công tác dân vận trong triển khai khai ứng dụng TMS trong thời gian vừa qua sẽ được Đảng bộ Bộ phận Cục CNTT - Tổng cục Thuế tiếp tục phát huy, cải tiến để tiếp tục triển khai TMS thành công cho 36 Cục Thuế còn lại trong năm 2015.

(Bạch Diệp)