Cục thuế Bắc Ninh: Đích đến còn rất gần

Đến hết 11 tháng đầu năm 2013, Cục Thuế Bắc Ninh đã thu NSNN đạt 5.800 tỷ đồng, bằng 98% dự toán và tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Dù khoảng cách đến đích còn rất gần nhưng Cục Thuế Bắc Ninh vẫn phấn đấu từng giờ từng phút để hoàn thành dự toán ở mức cao nhất.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Năm 2013, hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tuy đã có dấu hiệu phục hồi song còn rất yếu, các DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là một số ngành nghề truyền thống như sắt thép, đồ gỗ, vật liệu xây dựng, sản phẩm tiêu thu chậm, hàng hoá tồn kho lớn, thị trường bất động sản và ngành xây dựng chưa có dấu hiệu phục hồi, lợi nhuận của DN và thu nhập của người lao động giảm sút, số DN ngừng nghỉ kinh doanh tiếp tục gia tăng. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế đã phân tích, đánh giá đầy đủ những khó khăn, các nguyên nhân tác động ảnh hưởng đến nguồn thu và đề ra các biện pháp quản lý thuế phù hợp. Chia sẻ về những giải pháp quản lý thuế trong những tháng đầu năm, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh Nguyễn Văn Hải cho biết, để hoàn thành dự toán được giao, ngay từ đầu năm, cơ quan thuế đã triển khai rất nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND về các biện pháp quản lý thuế sát với tình hình thực tế; kịp thời thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách để tháo gỡ những khó khăn cho DN, thúc đẩy SXKD, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách. Cục Thuế Bắc Ninh cũng chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế, tích cực đối thoại với DN nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định SXKD, thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho DN, ngành thuế Bắc Ninh cũng tập trung cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tăng cường công tác rà soát, đối chiếu việc khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân; chủ động khai thác những nguồn thu còn tiềm năng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó chú trọng công tác kiểm tra khi hoàn thuế, xử lý nghiêm các DN có hành vi gian lận trốn thuế, các DN nợ đọng thuế lớn kéo dài, đảm bảo công bằng cho người nộp thuế và tăng thu cho NSNN.

Với các giải pháp tích cực nên đến hết tháng 11/2013, Cục Thuế Bắc Ninh đã thu ngân sách đạt gần 5.800 tỷ đồng, bằng 98% dự toán và tăng 37% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó tổng thu từ thuế, phí là 5.300 tỷ đồng đạt 106 % dự toán pháp lệnh, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ thu tiền sử dụng đất thì hầu hết các khoản thu trên địa bàn đều đạt khá, trong đó có một số khoản thu nộp ngân sách cao như thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 11 tháng đạt 130% dự toán, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2012; thuế TNCN đạt 119% dự toán, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2012.

Dù chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2013 nhưng Cục trưởng Nguyễn Văn Hải vẫn khẳng định: Cục Thuế sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành suất xắc nhiệm vụ chính trị mà trọng tâm là thu vượt dự toán được giao. Để đạt được mục tiêu đó, Cục Thuế Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị trực thuộc, tích cực bám sát, nắm chắc tình hình SXKD của các DN, đôn đốc kịp thời DN kê khai, nộp các khoản thuế vào NSNN, không để nợ đọng thuế phát sinh. Cơ quan thuế sẽ tăng cường phối hợp với ngành công an xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế như: phát hành và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để lừa đảo, gian lận, trốn thuế, làm giảm tiền thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT; xử lý nghiêm các DN sử dụng lao động là người nước ngoài không đúng quy định để trốn thuế TNCN. Ngành thuế cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở KH&ĐT và KBNN tạo điều kiện cho các DN đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời đôn đốc DN thanh quyết toán, kê khai nộp thuế kịp thời vào ngân sách. Cơ quan thuế sẽ phối hợp với UBND các huyện, TP, thị xã đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền SDĐ, giao đất dân cư theo quyết định đã được phê duyệt, thu tiền nộp NSNN để hoàn thành chỉ tiêu thu tiền SDĐ của năm. Ngoài ra, các chi cục thuế cần tập trung thu triệt để các khoản thu đã có và mới phát sinh trên địa bàn nhằm tăng thu cho  ngân sách và đảm bảo mục tiêu phát triển của địa phương.

Thời gian của năm 2013 không còn nhiều nên từng ngày, từng giờ, tập thể cán bộ công chức Cục Thuế Bắc Ninh đang nỗ lực phấn đấu hết mình với ý chí và quyết tâm cao nhất để hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013.

(Trung Kiên)