Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế

(eFinance Online) -Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), ngày 27/10/2016, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm về chính sách thuế, cải cách TTHC thuế; đồng thời lắng nghe ý kiến đóng góp, phản hồi từ phía doanh nghiệp.
Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Hà Nội có địa bàn rộng, có số lượng người nộp thuế (NNT) nhiều; với số thu NSNN hàng năm lớn nhất nhì cả nước đã đóng góp tích cực cho sự phát triển KTXH. Để thực hiện tốt việc quản lý thuế, thời gian qua Cục Thuế TP Hà Nội luôn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thuế, lấy sự hài lòng của NNT là mục tiêu chính để cải cách TTHC. 

Theo đó, tăng cường tuyên truyền, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp NNT để nắm bắt tình hình SXKD, khó khăn vướng mắc trong thực hiện pháp luật thuế. Đẩy mạnh việc xã hội hoá hoạt động hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT tuân thủ pháp luật thuế; giảm chi phí về thời gian, nguồn lực cho cả cơ quan thuế và NNT thực thi pháp luật thuế.

Tại Hội nghị, cơ quan thuế đã tiếp nhận và trả lời 133 câu hỏi thuộc 53 nhóm vấn đề của 92 doanh nghiệp nêu ra về thuế: GTGT, TNDN, TNCN, hóa đơn, đối tượng chịu thuế, không chịu thuế và thuế suất thuế GTGT đối với một số mặt hàng cụ thể; ưu đãi về thuế TNDN và các điều kiện được hưởng; kê khai các chỉ tiêu về người phụ thuộc khi lập tờ khai quyết toán thuế TNCN; chứng từ để xác định chi phí hợp lý, hợp lệ; cách kê khai một số chỉ tiêu trên tờ khai thuế; kê khai, bổ sung hồ sơ khai thuế khi đã nộp quyết toán thuế; xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế…

Đồng thời, đại diện Cục Thuế lắng nghe những phản ánh về tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ thuế khi tiếp xúc với NNT để chấn chỉnh kịp thời nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của NNT.

(PV)