Cục thuế Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế

Sáng nay 03/12, sau phần phát biểu khai mạc phiên chất vấn của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh đã trình bày báo cáo tại hội trường về các nội dung HĐND TP đề nghị giải trình trong phần chất vấn, trong đó có vấn đề nợ thuế.

Phiên chất vất tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội. Ảnh: nguồn Báo hải quan.Phiên chất vất tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội. Ảnh: nguồn Báo hải quan.

Theo Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, kể từ năm 2011 đến nay, số thu nội địa hàng năm của Thành phố luôn đạt trên 100 nghìn tỷ đồng và có xu hướng năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nên kinh tế cả nước nói chung, Thủ đô nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường tín dụng tăng trưởng ở mức thấp, một bộ phận doanh nghiệp bị thua lỗ, hoạt động cầm chừng hoặc phá sản…

Tính đến 31/10/2015, tổng số nợ thuế trên địa bàn là 21.850 tỷ đồng, trong đó, nợ khó thu là 2.557 tỷ, nợ có khả năng thu là 19.292 tỷ. Trong 10 tháng đầu năm, Thành phố đã thu nợ được 8.137 tỷ đồng, trong đó thu nợ thuế, phí là 4.662 tỷ đồng, thu các khoản liên quan đến đất là 3.467 tỷ đồng.

Để góp phần tăng thu ngân sách, phấn đấu số nợ thuế đến cuối năm ở mức thấp nhất, TP Hà Nội sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nợ thuế; thu thập thông tin phản hồi của người nội thuế để tiếp thu ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, qua đó xem xét và giải quyết ngay cho doanh nghiệp. Tạo cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó, tăng thu nhập để có nguồn tài chính thu nộp nợ thuế, đồng thời tạo nguồn thu vững chắc cho ngân sách. Tích cực cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tạo sự hài lòng cho người nộp thuế; tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại, nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp. Đôn đốc thu nộp thuế gắn với hạn chế nợ mới phát sinh…

Cũng tại đây, ông Hà Minh Hải, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã trả lời chất vấn các thành viên UBND TP. Hà Nội tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016.

Liên quan tới vấn đề DN bỏ trốn sau khi nợ thuế, ông Hải cho rằng, nguyên nhân nợ thuế là do từ năm 2007, trước thời điểm khủng hoảng tài chính, số nợ thuế trên địa bàn là 2.000 tỷ, chiếm 5%.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2008, sau khi khủng hoảng tài chính lan rộng, cộng với tình hình bất động sản đóng băng, đến năm 2014, số nợ thuế lên đến 18.699 tỷ đồng, chiếm 17% tổng số nợ. Trong đó, tiền chậm nộp lên đến 5.275 tỷ đồng, chiếm 28% tổng số nợ. Hiện nay, tiền thuế chậm nộp 10 tháng đầu năm 2015 là 7.092 tỷ đồng, chiếm 38,6%; nghĩa là tiền thuế chậm nộp tăng theo cấp số cộng gần 2.000 tỷ đồng/năm.

Về vấn đề DN sau khi nợ thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, ông Hải phân tích, hiện các DN bỏ địa chỉ kinh doanh có 3 trạng thái cơ bản. Thứ nhất là các DN thành lập để buôn bán hóa đơn, làm ăn bất hợp pháp. Đặc điểm của các DN này thành lập xong là giải thể ngay và có số nợ thuế không lớn. Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện gần 400 tỷ đồng nợ thuế của nhóm DN này và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an.

Mặc dù vậy, các đối tượng DN thuộc nhóm này có phương thức hoạt động rất tinh vi, thường mượn CMTND hoặc thuê người làm giám đốc nên cơ quan chức năng mất nhiều thời gian để tiếp cận. Mặc khác, người đứng tên DN thường là xe ôm, đang trong tù hoặc mất CMTND nên lực lượng chức năng xử lý rất khó. Hầu hết muốn phát hiện, cơ quan công an phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để bắt quả tang.

Đối tượng thứ hai là những DN thành lập ra nhưng gặp khó khăn nên phải ngừng nghỉ hẳn, không nhận diện được. Đối tượng thứ ba là bỏ DN này để lập DN khác mà vẫn một cá nhân đứng tên với ý đồ chiếm đoạt thuế. Cục Thuế Hà Nội đang phối hợp với cơ quan Công an để nhận diện, kiến nghị về hình thức xử lý vì có dấu hiệu chiếm đoạt tiền thuế.

Cũng liên quan đến việc xử lý khoản nợ 21.800 tỷ đồng, ông Hải cho biết: Có nhiều vấn đề do lỗi liên quan đến ứng dụng khách quan, chủ quan của hệ thống tính thuế qua ứng dụng công nghệ thông tin. Cục Thuế Hà Nội đang thanh lọc lại dữ liệu, đảm bảo dữ liệu sạch để thu đầy đủ, trong đó có giải pháp công bố công khai thông tin.

(T.H - tổng hợp)