Cục thuế Thừa Thiên Huế quyết tâm đẩy mạnh công tác triển khai nộp thuế điện tử

Để cung cấp đầy đủ nội dung cũng như sự hỗ trợ tối đa của cơ quan thuế các cấp để đăng ký tham gia nộp thuế điện tử (NTĐT), Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các NHTM trên địa bàn tổ chức “Tháng hành động hỗ trợ NNT đăng ký NTĐT” từ ngày 22/6/2015 đến ngày 22/7/2015. 

Cục thuế Thừa Thiên Huế quyết tâm đẩy mạnh công tác triển khai nộp thuế điện tử

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay Cục Thuế chỉ mới ghi nhận được hơn 900 DN trên địa bàn đăng ký, bằng 30% tổng số DN, tổ chức đang hoạt động. Đây là một con số khiêm tốn, trong khi đó theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến cuối năm 2015 phải có ít nhất 90% DN, tổ chức sử dụng NTĐT. 

Nguyên nhân được Cục thuế địa phương này chỉ ra là do hầu hết là các DN nhỏ và siêu nhỏ, đội ngũ kế toán vẫn còn tâm lý e ngại với những ứng dụng công nghệ thông tin. Điều này là thách thức lớn đối với toàn bộ cán bộ cục thuế trên địa bàn.

Nắm bắt được tâm lý đó, đồng thời nhận thấy một số DN chưa nắm bắt được cách thức đăng ký, có đơn vị thì hệ thống máy móc chưa được nâng cấp để đáp ứng theo yêu cầu của ứng dụng nên Tổ triển khai NTĐT đã tham mưu với lãnh đạo Cục Thuế phối hợp với các NHTM trên địa bàn tổ chức “Tháng hành động hỗ trợ NNT đăng ký NTĐT” từ ngày 22/6/2015 đến ngày 22/7/2015. Thông qua cơ chế liên thông một cửa giữa Cục Thuế và các ngân hàng, DN chỉ cần đến cơ quan thuế là có thể đăng ký để hoàn tất thủ tục mà không cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng. 

Bên cạnh việc kết hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua các bài viết, video quảng bá, Cục thuế tỉnh cũng đã tổ chức 24 lớp tập huấn cho hơn 3.000 DN, tổ chức trên địa bàn, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm thời gian trao đổi các vướng mắc để thực hiện thông suốt các thủ tục NTĐT.

Hy vọng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ cục thuế tỉnh, sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp từ tỉnh cho đến huyện, thị xã;... chương trình NTĐT sẽ sớm cán đích đúng thời hạn.

(T.H)