Cục Thuế TP Hà Nội bàn giải pháp phát triển đại lý thuế

(eFinance Online) - Ngày 24/5/2016, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm bàn giải pháp phát triển đại lý thuế trên địa bàn Thủ đô. 
Toàn cảnh buổi Tọa đàm.Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tham dự hội nghị có Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam; ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ; đại diện VCCI; đại diện Lãnh đạo một số Vụ chức năng thuộc Tổng cục Thuế; về phía Cục Thuế Hà Nội có ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, kiêm Cục trưởng Cục TP Hà Nội; ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội; lãnh đạo các Phòng, các Chi cục Thuế cùng đại diện các đại lý thuế, doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội có địa bàn rộng, số lượng NNT nhiều (trên 120 nghìn DN, 140 nghìn hộ cá thể và hơn 3,2 triệu NNT thu nhập cá nhân, 122 dự án nộp tiền sử dụng đất, 8.300 điểm thuê đất của tổ chức, cá nhân và gần 2 triệu hộ gia định nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) với số thu NSNN hàng năm lớn nhất nhì cả nước đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2015, trong điều kiện giá dầu thô giảm mạnh nhưng Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN với tổng thu 147.290 tỷ đồng, vượt 14,2% so với dự toán và tăng 24,5% so với năm 2014. 4 tháng đầu năm 2016, tổng thu NSNN do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện 57.464 tỷ đồng, đạt 37,2% dự toán pháp lệnh, tăng 13,7% so cùng kỳ.

Để đạt được kết quả trên, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các mặt công tác thuế, Cục Thuế Hà Nội còn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thuế, lấy sự hài lòng của NNT, của nhân dân là mục tiêu chính để cải cách thủ tục hành chính. Là thành viên Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động SXKD cho doanh nghiệp, Cục Thuế TP Hà Nội luôn chủ động nghiên cứu, bám sát địa bàn, doanh nghiệp và người nộp thuế; xây dựng cơ chế thu thập thông tin; tăng cường tuyên truyền, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp để nắm bắt tình hình SXKD, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật thuế. Tiếp tục cải cách hiện đại hoá công tác thuế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ để NNT biết, hiểu và đồng thuận thực hiện đúng chính sách thuế. Trong đó, Cục thuế chú trọng phát triển hệ thống đại lý thuế theo hướng: Đẩy mạnh việc xã hội hoá hoạt động hỗ trợ người nộp thuế tạo tiền đề nhằm tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp; mở rộng, đa dạng hoá dịch vụ của đại lý thuế. Xây dựng hệ thống đại lý thuế thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế; giảm chi phí về thời gian, nguồn lực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế thực thi pháp luật thuế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế.

Tại hội nghị, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội đã đánh giá thực trạng tình hình hoạt động của các đại lý thuế trên địa bàn Thủ đô và đưa ra những giải pháp, kiến nghị để nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý thuế trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị các đại lý thuế cùng thảo luận, bàn giải pháp để phát triển hệ thống đại lý thuế. Theo đó, các đại lý thuế tham gia toạ đàm đã trao đổi về các giải pháp phát triển và nâng cao năng lực của các đại lý thuế. Cục Thuế cũng mong muốn và đề nghị các đại lý thuế tập trung nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động và triển khai một số cơ chế ưu tiên đối với NNT sử dụng dịch vụ tư vấn, khuyến khích và động viên NNT làm quen và sử dụng các dịch vụ do mình cung cấp. Để phát triển trong thời gian tới, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ các đại lý thuế phát triển và hoạt động.

Với mong muốn phát triển và nâng cao chất lượng đại lý thuế, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam đề nghị các đại lý thuế, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đại lý thuế phải vừa tinh thông nghiệp vụ thuế, hiểu rõ kế toán tài chính doanh nghiệp, kế toán thuế, vừa phải cập nhật kiến thức vĩ mô cũng như chính sách thuế... nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời, phải trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đảm bảo tính chính xác, trung thực, khách quan trong hành nghề. Hội tư vấn thuế Việt nam, với vai trò là đại diện cho quyền lợi và lợi ích của cộng đồng pháp nhân, thể nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đã và đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thuế trên cả nước, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội là phát triển đại lý thuế và có trách nhiệm giúp hội viên, thực hiện các nội dung trên theo quy định của Điều lệ hội.

Các đại lý thuế đều đồng tình với việc tổ chức tọa đàm của Cục Thuế Thành phố Hà Nội vì rất có ý nghĩa đối với những người làm lĩnh vực dịch vụ về thuế; thể hiện cách làm đổi mới, nhìn nhận đúng về công tác quản lý thuế và mong muốn Cơ quan thuế tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn nhiều hơn nữa để cập nhật thường xuyên kiến thức, kinh nghiệm và NNT có cách nhìn khác về đại lý thuế.

(T.H)