Cục Thuế TP Hà Nội chủ động ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế

(eFinance Online) - Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/08/2018 có 134.806 đơn vị đăng ký nộp thuế điện tử (đạt tỷ lệ 95,6% số DN). 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ đồng loạt các ứng dung công nghệ thong tin (CNTT) trong công tác quản lý thuế nhằm phục vụ người nộp thuế (NNT) và phục vụ hoạt động nội bộ của cơ quan thuế; đáp ứng nhu cầu cải cách, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm thời gian và chi phí tuân thủ cho NNT và nâng cao hiệu quả công tác thuế của cơ quan thuế. Cục Thuế TP Hà Nội đã tuyên truyền, triển khai các dịch vụ điện tử tới cộng đồng NNT và nhân dân trên địa bàn theo đúng kế hoạch và tiến độ đã đề ra, nhờ vậy đã thu được kết quả nhất định.

Về kê khai thuế qua mạng, tiếp tục duy trì chất lượng, hiệu quả khai thuế qua mạng với kết quả trên 98% doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng (chiếm 21,2% tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước).

Hệ thống cấp mã số doanh nghiệp tự động đã vận hành ổn định, liên tục 24/24h; số lượng cấp MST mới qua Hệ thống đạt 99%; thời gian cấp mã được rút ngắn bình quân 30 phút/1 giao dịch (giảm 87.5% lượng thời gian so với quy định là 4 giờ làm việc).

Về hoàn thuế điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho hơn 600 doanh nghiệp, tuyên truyền sâu rộng, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về việc triển khai, những tiện ích khi triển khai hoàn thuế điện tử... trên website của Cục Thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng; Kết quả, lũy kế 8 tháng đầu năm 2018 có 1.074 hồ sơ hoàn thuế GTGT nộp điện tử (gồm 493 doanh nghiệp phát sinh: trong đó VPC: 195 doanh nghiệp phát sinh, CCT 298 doanh nghiệp phát sinh).

Về nộp thuế điện tử, tính đến ngày 31/08/2018 có 134.806 đơn vị đăng ký nộp thuế điện tử (đạt tỷ lệ 95,6% số DN) 96% tiền thuế nộp theo phương thức điện tử đã giảm thời gian, chi phí cho NNT và cho cả cơ quan thuế trong kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội còn triển khai nghiên cứu các dự án ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn, tạo thuận lợi cho NNT. Điển hình như dự án Nộp thuế điện tử đối với hộ khoán. Theo đó, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp CN Đống Đa triển khai Nộp thuế điện tử đối với hộ KD thông qua DV Internet banking của Agribank tại 02 địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, đã có trên 600 hộ KD đăng ký thực hiện với tổng số thuế trên 8 tỷ đồng được nộp qua phương thức điện tử.

Ngoài ra, Cục Thuế còn triển khai kê khai và nộp thuế điện tử lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Tại 30 CCT hỗ trợ tính lệ phí thu trước bạ, đảm bảo tính minh bạch, kết nối trao đổi thông tin giữa CQT và Kho bạc. Hồ sơ của NNT được nhập trên ứng dụng và in thông báo nhanh chóng chính xác, đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính. Trong 8 tháng đầu năm đã có trên 119.000 HS nhà đất, 140.000 HS phương tiện được nhập và theo dõi trên hệ thống.

Phối hợp với Tổng cục Thuế vận hành thử nghiệm ứng dụng khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân: Cục Thuế TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai Quyết định số 2128/QĐ-BTC ngày 04/10/2016 của BTC về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Đến hết tháng 08/2018 đã có gần 41.000 tờ khai được nộp bằng hình thức điện tử.

Đồng thời, triển khai thí điểm áp dụng Biên lai điện tử tại Sở KHĐT từ ngày 20/11/2017 (đến hết tháng 08/2018 đã có 46.596 BL điện tử có sử dụng chữ ký số được phát hành với tổng số tiền phí đã thu được trên 7,2 tỷ đ đối với gần 47.000 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… thực hiện giao dịch)

Ngoài các ứng dụng của Tổng cục Thuế  triển khai, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động xây dựng các ứng dụng phục vụ công tác quản lý Thuế, trao đổi thông tin với NNT: Hệ thống trao đổi thông tin tự động ASM có tích hợp chữ ký số hỗ trợ trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với NNT bằng phương thức điện tử nhằm giảm bớt thủ tục, thời gian của NNT, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc trực tiếp với NNT. Đây là kênh thông tin hữu hiệu giúp Cơ quan thuế và NNT truyền tải, tiếp nhận, phản hồi thông tin đồng loạt trên diện rộng (hàng trăm ngàn email) một cách chính xác nhanh chóng, đúng đối tượng; thời gian xử lý và thông báo kết quả được tính bằng phút. Trong 8 tháng đầu năm 2018, Cục Thuế TP HN đã gửi 951.326 email trao đổi tới NNT trên địa bàn.

(TH)