Cục thuế TP. Hà Nội tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 20/5, Cục thuế TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế năm 2015 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cục thuế TP. Hà Nội luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp. Ảnh: H.Vân.Cục thuế TP. Hà Nội luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp. Ảnh: H.Vân.
Tại đây, đã có nhiều phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp (DN) trong việc cải cách thủ tục đưa chính sách đến DN thụ hưởng. Đây cũng là động lực để cán bộ thuế TP.Hà Nội nói riêng và ngành Thuế nói chung tiếp tục phấn đấu, đồng hành cùng DN với mục tiêu giúp DN tiếp cận và thực hiện các chính sách thuế một cách dễ dàng, hiệu quả.
 
Hiệu quả lớn từ "đối thoại"
 
Năm 2014, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tuy đã có những dấu hiệu phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; Nền kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực nhưng chưa bền vững đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động SXKD của người nộp thuế. Tuy nhiên, cộng đồng người nộp thuế (NNT) vẫn rất nỗ lực, cố gắng duy trì, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), đồng thời tuân thủ pháp luật thuế.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của UBND các cấp và các sở, ngành mà đặc biệt là việc tổ chức, triển khai đồng bộ, có hiệu quả của cơ quan Thuế trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách của Chính phủ đã tạo điều kiện tốt nhất để NNT được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, về nguồn vốn, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần duy trì và mở rộng hoạt động SXKD. Do vậy hoạt động SXKD của NNT trên địa bàn Thành phố đã dần ổn định và phát triển, từ đó đóng góp nguồn thu quan trọng cho NSNN.
 
Ngành Thuế với Tuyên ngôn “MINH BẠCH – CHUYÊN NGHIỆP – LIÊM CHÍNH - ĐỔI MỚI; Cục thuế TP. Hà Nội xác định năm 2015 là năm “TRÁCH NHIỆM - KỶ CƯƠNG” với phương châm “Trở thành cơ quan thuế hiện đại, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả; là cơ quan thân thiện với các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế; là đối tác tin cậy của các cơ quan hữu quan” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.
 
Để có thể nắm bắt kịp thời các vấn đề vướng mắc trong thực thi chính sách thuế, Cục thuế TP. Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. 
 
Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Người nộp thuế, Cục thuế TP. Hà Nội cho biết, năm 2014, ngành Thuế Thủ đô đã tổ chức 42 cuộc đối thoại với 9288 DN với hàng nghìn câu hỏi được giải đáp. Riêng hội nghị đối thoại tại Văn phòng Cục đã tiếp nhận 178 câu hỏi trực tiếp và hỏi qua phiếu tại hội nghị, trong đó Cục thuế đã trả lời trực tiếp tại hội nghị 98 câu hỏi và 100% các vướng mắc của doanh nghiệp tại hội nghị đều được Cục thuế phúc đáp bằng văn bản.

Đưa chính sách thuế tiến gần tới doanh nghiệp
 
Với những hiệu quả thiết thực từ hình thức đối thoại DN mang lại, ngày 20/5, Cục thuế TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp để tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các chính sách Thuế, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh nhằm tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế cho NNT, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp; Tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị và đề xuất với cấp trên sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp.
 
Đồng thời Cục thuế tiếp tục lắng nghe những phản ánh về tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ thuế khi tiếp xúc với NNT để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót (nếu có) nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của doanh nghiệp và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ quan Thuế.
 
Cũng tại hội nghị này, cơ quan Thuế một lần nữa cung cấp cho người nộp thuế những thông tin mới về chính sách thuế, tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, NNT tự giác chấp hành, thực hiện đúng chính sách pháp luật Thuế.
 
Kết quả, tại hội nghị Cục thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận 155 câu hỏi của 78 doanh nghiệp và Cục thuế đã trả lời tại hội nghị 85 câu hỏi của 38 doanh nghiệp. Đối với những câu hỏi chưa được giải đáp ngay tại hội nghị, Cục thuế TP Hà Nội sẽ có trả lời DN bằng văn bản.
 
Hội nghị đối thoại giữa Cục thuế TP Hà Nội với các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân thực sự đã trở thành là diễn đàn mở, với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng và trách nhiệm làm cho chính sách thuế, các thủ tục hành chính thuế ngày càng tiếp cận với yêu cầu cuộc sống, mối quan hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế ngày càng có sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thân thiện để cùng thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của Nhà nước.

(T.H)