Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 89 đơn vị nợ thuế

Tính đến thời điểm 31/8/2015, 87 DN và 2 dự án đang nợ NSNN tổng số tiền thuế 311 tỷ 683 triệu đồng. Với đợt công khai danh tính DN nợ thuế lần này, tổng số đầu mối mà Cục Thuế TP Hà Nội đã tiến hành công khai nợ thuế trong năm 2015 đã lên đến hàng trăm đơn vị.

Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 89 đơn vị nợ thuế
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc công khai danh sách các DN nợ thuế chỉ là một trong rất nhiều giải pháp quản lý và thu hồi nợ thuế mà cơ quan thuế các cấp trên địa bàn đã quyết liệt triển khai đồng bộ từ đầu năm đến nay. Theo đó, để góp phần chống thất thu, bảo vệ tiền thuế cho NSNN, đảm bảo môi trường công bằng về nghĩa vụ thuế giữa các DN, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, ngay từ đầu năm Cục Thuế TP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng quản lý, chi cục thuế tiến hành rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng để có giải pháp đôn đốc thu hồi hiệu quả.
 
Với những DN nợ thuế do nguyên nhân khách quan hay gặp khó khăn tài chính, cơ quan thuế vừa hướng dẫn, vừa động viên, thuyết phục để DN có kế hoạch phân chia nguồn tiền, đảm bảo vừa duy trì, phát triển SXKD, vừa có tiền trả nợ thuế. Riêng đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những công ty đang hoạt động, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất, thì cơ quan thuế kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế  từ nhẹ đến nặng theo đúng quy trình quản lý nợ thuế. Theo hướng này, Cục Thuế và các chi cục thuế đã thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản; yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng; kể cả ban hành văn bản đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với DN, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản cố tình chây ỳ không hợp tác thanh toán số nợ thuế. Đối với các DN có số nợ tiền sử dụng đất lớn, không thực hiện dự án theo tiến độ, Cục Thuế đã đề xuất UBND TP xem xét thu hồi đất và kiên quyết không giao thêm dự án mới, nếu không giải quyết số nợ với NSNN.
 
Thêm một giải pháp quyết liệt nhằm quản lý, cưỡng chế và thu hồi nợ thuế hiệu quả được Hà Nội triển khai trong thời gian gần đây là việc công khai danh tính các DN, dự án nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể hơn, bà Yến thông tin, bắt đầu thực hiện từ tháng 7, chỉ trong vòng hơn 3 tháng, Cục Thuế đã lần lượt công bố các danh sách với tổng số hàng trăm DN nợ thuế. Số thuế cũng như địa chỉ, mã số thuế của các DN, chủ đầu tư nợ NSNN đã được công khai để đảm bảo mức độ minh bạch và tin cậy của thông tin. Trên thực tế, biện pháp tác động trực tiếp tới trách nhiệm và uy tín của DN trên thương trường đã cho thấy tính hiệu quả, sau khi công khai, rất nhiều DN đã tự giác nộp số thuế nợ vào NSNN. Nhiều DN, chủ đầu tư gặp khó khăn về nguồn tiền đã chủ động báo cáo với cơ quan thuế kế hoạch trả nợ theo tiến độ, với cam kết sẽ trả hết các khoản nợ thuế. Tiêu biểu trong số này là Công ty Xây dựng dân dụng và công nghiệp DELTA có mã số thuế 0100512717 khi đã thu xếp nguồn tiền để trả nợ NSNN 64,9 tỷ đồng/tổng nợ 81,6 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT 60,6 tỷ đồng và thuế TNDN 4,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn có những DN cố tình làm ngơ với nghĩa vụ của mình, như trường hợp Công ty cổ phần xây dựng cầu hầm Cavico, mã số thuế 0100983508-004. Đây là DN mà Cục Thuế đã tiến hành đầy đủ các biện pháp từ công khai thông tin nợ thuế, ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản DN tại ngân hàng, rồi ban hành  thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhưng cho đến thời điểm này DN vẫn chưa có động thái hợp tác. 
 
Với các giải pháp đồng bộ được triển khai quyết liệt, đến 31/8/2015, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu được 6.924 tỷ 115 triệu đồng tiền nợ thuế; trong đó, khối Văn phòng Cục Thuế thu được 1.946 tỷ 337 triệu đồng và khối các chi cục thuế thu được 4.977 tỷ 738 triệu đồng. Song dường như chưa bằng lòng với kết quả này, Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn nữa, nhất là đối với những DN chây ỳ, cố tình không chấp hành nghĩa vụ trả nợ NSNN; riêng việc công khai danh sách DN nợ thuế sẽ thực hiện định kỳ để đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật thuế.
 
(Theo Tạp chí Thuế)