Cục Thuế TP.HCM đối thoại với gần 500 doanh nghiệp

Ngày 8/10, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với gần 500 doanh nghiện trên địa bàn TP.HCM. Gần 100 câu hỏi liên quan đến 20 vấn đề về lĩnh vực thuế của các DN đã được Cục Thuế TP.HCM giải đáp.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Các câu hỏi tập trung vào các vướng mắc liên quan đến hoàn thuế GTGT; khấu trừ thuế VAT đầu vào, chi phí thuế nhà thầu; giảm thuế Thu nhập cá nhân của DN trong khu kinh tế; xác định giá giao dịch để tính thuế trước bạ; tài trợ cho lĩnh vực từ thiện…

Liên quan đến việc hoàn thuế, một số DN phản ánh khó khăn vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế, có trường hợp còn chậm do chờ đợi xác minh hóa đơn của của cơ quan Thuế. 

Trả lời các vướng mắc liên quan đến việc hoàn thuế, bà Trần Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết,  trong quá trình sản xuất kinh doanh, DN mua hàng hóa, có hóa đơn, nhưng khi DN nộp hồ sơ hoàn thuế,  trên thông tin của cơ quan Thuế xác định DN xuất hóa đơn đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Chính vì thế, cơ quan Thuế phải xác định, hóa đơn mua hàng phát sinh trước hay sau khi cơ quan Thuế có thông báo DN xuất hóa đơn bỏ địa chỉ đăng kí kinh doanh. Hóa đơn mua hàng có hợp pháp hay không…

Liên quan đến việc hoàn thuế, bà Trần Lệ Nga cũng lưu ý các DN, hiện nay, việc hoàn thuế thực hiện theo quy trình cơ quan Thuế sẽ phân loại hồ sơ xem thuộc diện hoàn trước, kiểm tra sau hay kiểm tra trước khi hoàn thuế để cơ quan Thuế thực hiện hoàn thuế cho DN. Đối với việc hoàn trước, kiểm tra sau, thời gian là 6 ngày; kiểm tra trước, hoàn sau thời gian là 45 ngày.

Tại hội nghị, một số DN phản ánh cơ quan Thuế quận, huyện còn yêu cầu DN thực hiện một số nội dung chưa đúng. Chẳng hạn, Công ty Bất động sản Nhân khôi Á châu phản ánh, người lao động trực tiếp đi quyết toán thuế, cơ quan Thuế bắt DN phải có xác nhận thu nhập từ công ty.

Bà Nga khẳng định, nếu DN có đủ chứng từ quyết toán thuế là đủ căn cứ, cơ quan Thuế không yêu cầu phải có xác nhận của lãnh đạo DN. Từ những phản ánh của DN, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục kiểm tra, nếu làm chưa đúng quy định phải chấn chỉnh, khắc phục ngay.

(Theo Báo Hải quan)