Cục Thuế TP.HCM tuyên dương 1.214 tổ chức, cá nhân nộp thuế tốt

Ngày 12/6, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2013.

 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế tốt trong năm 2013. Ảnh: Nguyễn Huế. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế tốt trong năm 2013. Ảnh: Nguyễn Huế.

Tại hội nghị, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức tuyên dương 1.214 tổ chức, cá nhân  có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2013. Trong đó có 138 đơn vị, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, 15 đơn vị, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM, 264 đơn vị, cá nhân được tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và 797 cá nhân, đơn vị được tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, năm 2013 đã qua đi trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong nước. Điều đó đã tác động không nhỏ đến hoạt động của từng DN, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân khiến sản xuất kinh doanh liên tục gặp khó khăn.

Tuy nhiên với sự nỗ lực hết mình các doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn TP.HCM đã huy động mọi nguồn lực, đầu tư đổi mới, duy trì và phát triển sản xuất vượt qua khó khăn, nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế đã góp phần vào việc kết quả hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Số DN tự giác kê khai, nộp thuế đúng, đủ và kịp thời ngày càng nhiều lên. Do vậy, trong năm 2013 dù gặp nhiều khó khăn về thị trường, tiêu thụ sản phẩm nhưng các thành phần kinh tế vẫn giữ vị trí đầu tàu trong việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Đình Tấn, các DN, doanh nhân đã thực sự trở thành người cộng sự đắc lực của cơ quan Thuế, giúp cơ quan Thuế hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2013, tổng thu trên địa bàn TP.HCM đạt 167.625 tỉ đồng đạt 106,93 dự toán pháp lệnh năm, tăng gần 12% so với cùng kì năm 2012. Có được kết quả như trên, công đầu thuộc về cac DN, doanh nhân

Phát biểu tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các DN, doanh nhân vào ngân sách Nhà nước cũng như sự phát triển kinh tế của thành phố trong năm 2013.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, trong năm 2014, tuy kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng tăng trưởng chậm và tiếp tục diễn biến phức tạp. Kinh tế trong nước được dự báo sẽ phục hồi tăng  trưởng trên cả lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, sức cạnh tranh của nền nền kinh tế còn thấp, thành phố và cả nước còn phải đối mặt với tình hình khó khăn, phát sinh mới.

Do vậy, từ kết quả năm 2013, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đề nghị các DN tiếp tục nâng cao tinh thần tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, chính sách thuế, các quy định về đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường năng động, sáng tạo, nâng cao năng suất kinh doanh để phát triển ổn định, làm giàu cho DN và góp phần phát triển kinh tế thành phố. Đặc biệt, các DN cần kiên quyết nói không với các hành vi gian lận trong kinh doanh, trốn thuế, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh để phát triển…

Đối với cơ quan Thuế,  bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, còn phải tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lí thuế nhằm giảm chi phí hành chính, thời gian, công sức của DN đem lại lợi nhuận cho người nộp thuế, duy trì thường xuyên và nâng cao trách nhiệm các công tác hỗ trợ DN… “Lãnh đạo thành phố sẽ luôn sát cánh để chia sẻ những khó khăn của cộng đồng DN cùng chung sức góp phần phát triển kinh tế thành phố và cả nước”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng khẳng định.  

(Theo báo hải quan)