Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh: Tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT

Liên tục trong thời gian qua, Cục Thuế TP HCM đã có nhiều cải tiến và đổi mới các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, bằng các kinh nghiệm tích luỹ, ngành thuế đã sở hữu cho mình nhiều kỹ năng tuyên truyền hiệu quả.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong điều kiện tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, với dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn TP.HCM năm 2013 tăng 23,6% so với thực hiện năm 2012, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành dự toán trong đó có sự đóng góp tích cực của công tác tuyên truyền hỗ trợ (TTHT) người nộp thuế (NNT).

Đặc biệt, trong năm 2013, cơ chế chính sách thuế phải liên tục thay đổi nhằm triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Từ đó, khối lượng công việc trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ là khá lớn, trong khi nguồn nhân lực còn hạn chế, vì thế, Cục thuế đã triển khai đồng loạt các hình thức hoạt động trên các lĩnh vực, trong đó có việc Đối thoại trực tiếp. Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên và định kỳ luôn nhận được sự thu hút của đông đảo NNT trên địa bàn TP và được đánh giá là rất hiệu quả. Trong năm đã tổ chức được 95 buổi đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp mỗi buổi trao đổi khoảng 120 câu hỏi (tại Văn phòng Cục là 10 buổi), đã có 17.278 lượt tổ chức, cá nhân tham dự (bình quân khoảng 200 đến 400 NNT/buổi). 

Đối với công tác tập huấn chính sách thuế mới, nội dung tài liệu luôn được biên soạn kỹ lưỡng trên cơ sở có sự so sánh giữa quy định cũ và mới, giúp NNT, nhất là DN mới thành lập dễ dàng tiếp thu, trong năm qua đã có 77 lớp hướng dẫn chính sách thuế 541.762 lượt doanh nghiệp (bao gồm cả DN mới thành lập và triển khai những qui định mới tất cả DN trên địa bàn). Cục Thuế luôn chủ động chuyển tải thông tin về quy định mới đến NNT một cách nhanh nhất. Đặc biệt khi các hiệp hội DN nước ngoài, hiệp hội ngành nghề cần hỗ trợ thông tin, Cục Thuế đều sẵn sàng tham gia, chia sẻ. Song song đó, tần suất đối thoại với các DN trên địa bàn của cơ quan thuế các cấp ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, việc giải đáp chính sách thuế còn được thực hiện thông qua hình thức trực tiếp tại cơ quan thuế, trong năm đã đã phục vụ cho 85.821 luợt NNT Giải đáp qua điện thoại với tổng số cuộc gọi đến là 74.507 cuộc (tại VP Cục là 23.651 cuộc). Việc trả lời bằng văn bản cũng được NNT quan tâm đáng kể, trong năm đã ban hành được 6.798 văn bản.

Cục Thuế TP cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền phổ biến về chính sách thuế, giải đáp vướng mắc, phản ánh của NNT; Đài Truyền hình TP thực hiện 12 kỳ phát sóng với chuyên mục “Phổ biến kiến thức thuế”... 

Bộ phận website cập nhật thường xuyên đầy đủ trên trang thông tin điện tử, các văn bản pháp quy về thuế, hàng ngàn văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế. Những thông tin cảnh báo phòng chống rủi ro phục vụ kịp thời cho DN  (như thông báo, thông tin DN bỏ trốn hoá đơn bất hợp pháp…) Hằng ngày tham gia trả lời những vướng mắc của NNT. Riêng hệ thống mạng chính quyền TP, trong năm qua Cục thuế đã tham gia và trả lời 700 lượt câu hỏi liên quan đến nhiều sắc thuế. Số lượng văn bản trả lời chính sách thuế được đăng tải trên Trang web của Cục Thuế ngày càng nhiều (60 văn bản/tháng, chưa kể các thông báo mới), nhờ đó các tổ chức, cá nhân ngày càng có nhiều kênh thông tin để tiếp cận, tìm hiểu để thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Bên cạnh đó, để góp phần vào quá trình cải cách và hiện đại hoá công tác thu thuế, công tác tuyên truyền việc đăng ký nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng, đến nay đã có trên 95% DN thực hiện đã giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ pháp luật thuế, cụ thể: nộp hồ sơ nhanh chóng, chính xác, không phụ thuộc vào không gian, thời gian, tiết kiệm chi phí....Ngoài ra việc mở rộng giao dịch qua điện tử đã được triển khai trên toàn diện trong nội bộ ngành 100% viên chức thuế sử dụng thông thạo ứng dụng văn phòng điện tử để giao dịch và tra cứu các văn bản pháp luật, tài liệu, công văn đi đến và lịch công tác.

Liên tục trong thời gian qua, Cục Thuế TP HCM đã có nhiều cải tiến và đổi mới các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, bằng các kinh nghiệm tích luỹ, ngành thuế đã sở hữu cho mình nhiều kỹ năng tuyên truyền hiệu quả. Được biết, ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM và trên 400 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Tại hội nghị, ngoài 29 câu hỏi của các DN gửi trước, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM còn giải đáp trực tiếp nhiều vướng mắc cho các DN liên quan đến các chính sách thuế về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế nhà thầu và các quy định liên quan đến chuyển nhượng vốn, hóa đơn chứng từ…

(T.H)