Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ngành thuế

(eFinance Online) - Tiếp tục đẩy mạnh việc kê khai thuế điện tử, tính đến 20/9/2016 đã có trên 552 nghìn doanh nghiệp đạt hơn 99% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký thực hiện khai thuế qua mạng Internet. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thời gian qua, thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế trong năm 2016. Hoàn thành trình Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp. Hoàn thành việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để công khai thông tin các văn bản hỏi, trả lời vướng mắc trên website của Tổng cục Thuế.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc kê khai thuế điện tử, tính đến 20/9/2016 đã có trên 552 nghìn doanh nghiệp đạt hơn 99% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký thực hiện khai thuế qua mạng Internet. Tổng cục Thuế đã ký kết thoả thuận với 43 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương trong cả nước, đến nay đã có 530 nghìn doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế và ngân hàng thương mại.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát hoàn thiện quy trình hoàn thuế điện tử, xây dựng kế hoạch triển khai Đề án hoàn thuế điện tử, phấn đấu đến hết năm 2016 thực hiện hoàn thuế điện tử ở cấp độ 4 (tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế và trả kết quả hoàn thuế bằng phương thức điện tử qua mạng - PV) tối thiểu đạt 95%.

Đến nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện chuẩn hóa TTHC còn 355 TTHC giảm 30 TTHC so với thời điểm 31/12/2015.

(T.H)