Đề xuất tăng thuế mặt hàng rượu, bia, thuốc lá

Vừa qua, Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo đó, Bộ đề xuất tăng thuế TTĐB đối với rượu, bia và thuốc lá từ 65% đến 80% trong các năm tới. Nguyên nhân được đưa ra là do tỉ lệ thuế trên giá bán lẻ thuốc lá của Việt Nam hiện là 45% là mức thấp và đứng thứ sáu so với các nước trong khu vực (Thái Lan là 70%, Singapore là 69%, Indonesia là 52%...) và thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (Đức 75%, Pháp 80%). Riêng đối với mặt hàng bia, rượu, do thời gian qua việc điều chỉnh giảm thuế suất đối với bia chai từ 75% xuống 45%-50% là nhằm hỗ trợ ngành bia tái cơ cấu sản xuất.

Bên cạnh đó, mục đích tăng thuế TTĐB là để hạn chế sử dụng mặt hàng này của người tiêu dùng trong nước. Bởi việc sử dụng quá nhiều rượu bia gây nên tác hại đến sức khỏe, ngoài ra còn là căn nguyên của nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng khác như bạo lực cá nhân, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm và tai nạn giao thông vào các dịp lễ tết...

(T.H)