Đồng lòng vì một môi trường Thuế Việt Nam minh bạch

Đây là mục tiêu được chia sẻ tại cuộc họp báo công bố sự kiện Hội thảo quốc tế và  Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế Châu Á - Châu Đại Dương (AOTCA) được tổ chức vào chiều ngày 16/10/2013.

Đồng lòng vì một môi trường Thuế Việt Nam minh bạch

>> Tiến tới Hội nghị thường niên AOTCA lần thứ 21

Tham dự buổi họp báo có ông Thomas Lee - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á - Châu Đại dương (AOTCA), ông Noel Rowland - Tổng thư ký Hiệp hội AOTCA, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA), cùng đại diện tổ chức JICA, các hội nghề nghiệp quốc tế và trong nước.

Hội thảo quốc tế và Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế Châu Á - Châu Đại Dương 2013 được xem là một sự kiện quan trọng của ngành Tài chính và tư vấn thuế Việt Nam bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch VTCA cho biết: Bằng trí tuệ, tâm huyết, tình yêu nghề nghiệp, vì một môi trường Thuế Việt Nam lành mạnh, trong sạch để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT), Hội tư vấn Thuế Việt Nam đã cố gắng phối hợp với ngành Thuế trở thành cầu nối của NNT và cơ quan Thuế để môi trường thuế VN tốt hơn. Và Hội thảo quốc tế, Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế Châu Á - Châu Đại Dương chính là minh chứng cho nỗ lực của VTCA cũng như Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nói chung.

Không chỉ là vấn đề của Việt Nam quan tâm mà cũng chính là vấn đề chung của các cơ quan quản lý thuế trên khắp thế giới, những chủ đề trong Hội thảo quốc tế lần này tập trung vào việc hoạch định chính sách, cơ chế quản lý thuế phù hợp để tạo điều kiện phát triển kinh tế đất nước, xây dựng các biện pháp chống gian lận, trốn tránh thuế.

"Làm thế nào để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của NNT nhưng cũng vẫn phải chống thất thu thuế tránh những rủi ro trong quản lý thuế, và tạo ra một môi trường pháp luật về thuế ngày càng hiệu quả, minh bạch hơn. Đấy là mục đích hướng tới của tất cả các hội nghề nghiệp mà không chỉ có Việt Nam"  - bà Cúc khẳng định.  

Hiện nay, Việt Nam tuy là thành viên mới tham dự AOTCA, song Việt Nam đã đang và sẽ cố gắng nỗ lực, đóng góp hết khả năng để cả Việt Nam và AOTCA sẽ ngày càng phát triển. Đánh giá về VTCA, ông Thomas Lee - Chủ tịch AOTCA nhận định, Hội tư vấn thuế Việt Nam với tư cách là quan sát viên và trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội vào năm 2009 nhưng đã tích cực tham gia và những đóng góp vào sự phát triển của AOTCA cũng như tuyên truyền các chính sách thuế của Việt Nam tới các quốc gia trên thế giới.

Cũng qua Hội nghị này, bà Nguyễn Thị Cúc mong muốn gửi đến NNT cùng các cơ quan quản lý thuế thông điệp: Hãy cùng đồng lòng để tạo môi trường Thuế Việt Nam cũng như khu vực được tốt hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, kinh tế Việt Nam cùng các nước thành viên AOTCA phát triển, góp phần vượt qua khó khăn của thế giới và cùng nhau tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ bó gọn trong chuyên môn thuế, các chuyên gia về Thuế của AOTCA cũng như gần gần 300 đại biểu chuyên gia thuế, sẽ không chỉ có cơ hội học tập kinh nghiệm về nghề nghiệp mà còn có thể giao lưu văn hóa hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ của các thành viên AOTCA.

Chính qua Hội nghị, Hội thảo nghề nghiệp này, chúng ta thấy được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đối với Hội nghề nghiệp châu Á - châu Đại Dương cũng như đối với Hội tư vấn Thuế Việt Nam nói chung.

(T.H)