Đưa công tác quản lý hóa đơn vào quy chuẩn quốc tế

Sáng ngày 10/9, Tổng cục Thuế phối hợp với Cục thuế TP Hà Nội mở lớp tập huấn dành cho 6 doanh nghiệp (DN) thí điểm triển khai trực tiếp sử dụng Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (ICS).

Toàn cảnh lớp tập huấn.Toàn cảnh lớp tập huấn.

Nội dung tập huấn tập trung vào việc giới thiệu dự án "Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế"; Hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia hệ thống ICS; Hướng dẫn sử dụng ứng dụng lập hóa đơn VAN; Hướng dẫn Tra cứu hóa đơn xác thực (VAN, WEBHD) và công cụ xem hóa đơn. Đồng thời, đại diện Tổng cục Thuế cũng tổng kết, giải đáp tất cả các vướng mắc về ứng dụng; kế hoạch thực hiện triển khai; để DN nắm rõ và triển khai thí điểm thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Đưa công tác quản lý hóa đơn vào quy chuẩn quốc tế ảnh 1
Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc triển khai dự án ICS nhằm đưa công tác quản lý hóa đơn vào quy chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, mục tiêu của của dự án giúp giảm thủ tục hành chính Thuế; Giảm chi phí quản lý cho Doanh nghiệp trong việc in, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn. Đồng thời giúp các doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử có thể hoàn thiện quá trình kinh doanh từ mua bán điện tử, xuất hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử...

Nhìn nhận về những khó khăn ban đầu, ông Hùng cho biết, vì 6 DN ở đây là 6 DN đầu tiên triển khai thí điểm trên toàn quốc nên sẽ không tránh khỏi những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện. Cục thuế TP Hà Nội sẽ đồng hành cùng DN để rút kinh nghiệm, và tiếp tục tính toán các phương án sao cho đảm bảo DN sẽ thực hiện triển khai một cách đơn giản nhất, đồng bộ được với hệ thống quản trị... Tuy nhiên cũng đề nghị 6 DN được thí điểm cố gắng phối hợp chặt chẽ với Cục thuế TP.Hà Nội để khi triển khai, vướng mắc đâu, sẽ được tháo gỡ kịp thời, đảm bảo DN tiến hành kinh doanh thuận lợi.

Đưa công tác quản lý hóa đơn vào quy chuẩn quốc tế ảnh 2
Buổi tập huấn có sự tham gia của 6 doanh nghiệp thí điểm triển khai trực tiếp sử dụng Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Một khó khăn khác mà Tổng cục Thuế lường trước trong quá trình triển khai là mặc dù 6 đơn vị ở đây là bên xuất hóa đơn, nhưng lại liên quan đến các DN khác tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành. Vì vậy sẽ có những DN chưa nắm được chương trình thí điểm này không chấp nhận loại hình hóa đơn mới, yêu cầu hóa đơn giấy. Để giải quyết vấn đề này ngoài việc mở rộng công tác tuyên truyền, ông Vũ Lê Huy - Phó cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế khẳng định, nếu trong quá trình triển khai đơn vị nào không chấp nhận hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế sẵn sàng phối hợp với DN để giải quyết.

Cũng ngay sau buổi tập huấn ngày hôm nay, sẽ có Đoàn triển khai từ Cục thuế TP Hà Nội phối hợp Cục CNTT - Tổng cục Thuế, Công ty FPT, Chi cục Thuế đến tận các DN để trực tiếp hướng dẫn. Với các doanh nghiệp triển khai theo mô hình phân tán, Cục thuế bàn giao thiết bị để doanh nghiệp sử dụng triển khai theo mô hình cấp mã xác thực phân tán. Đồng thời, cấu hình và hướng dẫn doanh nghiệp kết nối với hệ thống của cơ quan Thuế; Hướng dẫn doanh nghiệp quy trình và nghiệp vụ liên quan đến sử dụng và phát hành hóa đơn xác thực; Hướng dẫn quy trình kiểm tra vận hành thiết bị cấp mã xác thực hàng ngày. 

6 DN thí điểm triển khai trực tiếp "Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế" đợt I gồm:

1/ Công ty Trách nhiệm hữu hạn PTCN - Thái Sơn

2/ Công ty BKAV online

3/ Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT)

4/ Công ty Trách nhiệm hữu hạn hệ thống thông tin ngân hàng tài chính FPT (FIS Bank)

5/ Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV CAB)

6/ Công ty cổ phần Truyền hình Cáp Hà Nội (HCATV)

(T.Hằng)