Đưa kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức thuộc đối tượng áp dụng Luật Thuế TTĐB

Đó là một trong năm giải pháp mà Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất với Chính phủ nhằm tăng thu trong lúc ngân sách đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Theo VAFI, vì bản chất của vàng miếng, vàng trang sức là hàng hóa xa xỉ cần phải thực hiện điều tiết.   

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

VAFI cho rằng, để nguời dân yên tâm thì chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với hoạt động mua vàng miếng, vàng nữ trang, (với thuế suất 20%) còn với hoạt động bán vàng cho Ngân hàng Nhà nước theo giá thế giới thì không phải nộp thuế TTĐB; chỉ có duy nhất giải pháp này mới chấm dứt đuợc tình trạng vàng hóa, đô la hóa.

Giải pháp đấu thầu vàng miếng không giải quyết được tình trạng vàng hóa đất nước và chỉ có lợi cho vài công ty kinh doanh vàng, còn đại bộ phận người mua vàng đều không hưởng lợi và ngược lại là thua lỗ lớn, thực tế trong 3 năm qua đã chứng minh điều này. Nếu giải pháp này được thực thi, thì sẽ có hàng trăm ngàn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng, tỷ giá ổn định vững chắc và là cơ sở quan trọng để đưa lãi suất tiền gửi VND về mức 3%/năm, đồng thời tăng thêm dự trữ ngoại hối lên 30 tỷ USD nhờ giải pháp này, đưa tổng dự trữ ngoại hối nhà nước lên 60 tỷ USD, lúc đó hình ảnh nền kinh tế Việt Nam sẽ khác hẳn so với hiện nay.

Bên cạnh đó, nhà nước cần phải xác định thị trường chứng khoán là mặt trận kinh tế hàng đầu, là nơi bơm vốn cho toàn bộ nền kinh tế, trong đó có nhiệm vụ bơm vốn cho hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó cần xác định phải ưu tiên xây dựng ngành công nghiệp chứng khoán trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế nòng cốt của đất nước. Nếu làm được như vậy thì thu ngân sách nhà nước có cơ sở để tăng nhiều và tăng liên tục so với hiện nay.

Trong những ngày gần đây, giới tài chính, chứng khoán trong nước rất vui mừng với thông điệp của Thủ tướng Chính phủ khi phát biểu với báo giới nước ngoài là “sẽ mở cửa thị trường tài chính Việt Nam ngang bằng các nước trong khu vực, sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng để thu hút vốn cho hệ thống ngân hàng trong nước”, hy vọng hệ thống ngân hàng thương mại sẽ được tiếp thêm nhiều sức để xử lý nợ xấu và nâng cao năng lực quản trị nhờ thu hút được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

(Cát Tường)