Giải quyết quá tải quyết toán thuế bằng công nghệ thông tin

(eFinance Online) -Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện Quyết toán thuế năm 2017” được Cục Thuế Hà Nội triển khai từ ngày 5/3/2018 đến 5/4/2018 đồng loạt từ Văn phòng Cục tới 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT) trong thực hiện QTT năm 2017.
Giải quyết quá tải quyết toán thuế bằng công nghệ thông tin

Hài lòng

Năm 2018 Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục, sự vào cuộc tích cực của các Phòng, các Chi cục Thuế, các bộ phận liên quan nên công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế (QTT) năm 2017 tại các điểm tiếp nhận hồ sơ QTT từ Văn phòng Cục Thuế tới 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải. Cụ thể:

Cục Thuế đã xây dựng chi tiết kế hoạch triển khai “Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2017” trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước. Điểm được đánh giá có tính mới trong tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm nay là Cục thuế TP Hà Nội đã mở mới chuyên mục “Quyết toán thuế 2017” trên trang website của Cục Thuế tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn. Tại đây, Cục Thuế chú trọng biên tập một cách dễ hiểu, ngắn gọn để đăng tải những nội dung hướng dẫn về: Chính sách thuế; các điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế TNDN, TNCN; các slide bài giảng hướng dẫn quyết toán thuế TNCN, TNDN năm 2017;những hỗ trợ của Cục Thuế Hà Nội, đặc biệt hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế; triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ quyết toán thuế TNCN; thông tin tập huấn miễn phí chính sách thuế và quyết toán thuế cho NNT; những tình huống vướng mắc thường gặp và hướng giải quyết các vướng mắc đó; các số điện thoại hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế tại Văn phòng Cục Thuế và 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã được Cục Thuế TP Hà Nội đăng tải tại đây để NNT dễ dàng tra cứu và liên hệ để được hỗ trợ. 

Ngay cả những thông tin khuyến cáo NNT không nên nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN trong thời gian Cục Thuế Thành phố Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2017” (từ ngày 05/3/2018 đến 05/4/2018)... cũng được Cục thuế thông tin kịp thời tới NNT. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội còn gửi các thông tin về chính sách thuế và các hướng dẫn của cơ quan thuế tới tất cả NNT qua địa chỉ email kết nối với Cục thuế. Mở các lớp tập huấn miễn phí quyết toán thuế cho toàn bộ NNT có nhu cầu trên địa bàn.

Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ NNT ngay tại các điểm tiếp nhận đảm bảo việc nộp hồ sơ nhanh, đúng. Bố trí các điểm tiếp nhận hồ sơ QTT tại những nơi khang trang, có máy tính, máy in, máy photocoppy, đường truyền tốt để NNT có thể điều chỉnh tại chỗ (nếu có sai sót) dưới sự hướng dẫn của cán bộ thuế và có thể nộp tại chỗ mà không phải quay trở về công ty để điều chỉnh.

Cơ quan thuế tập trung nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh lịch sự để phục vụ hài lòng NNT...

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 26/3/2018 đến 2/4/2018, Cục Thuế Hà Nội đã lựa chọn một số Đại lý thuế có phong cách và chất lượng phục vụ tốt cùng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp tại các bàn tiếp nhận hồ sơ và các bàn hướng dẫn người nộp thuế. Việc đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Cục Thuế Hà Nội với các Đại lý thuế góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy vai trò của Đại lý thuế trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của NNT, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT phát triển đồng thời thúc đẩy xã hội hóa công tác hỗ trợ người nộp thuế theo chủ trương của Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020.

Chính vì thế, mặc dù  số lượng người nộp thuế (NNT) trên địa bàn lớn và đây là thời hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ QTT TNCN trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

Ứng dụng CNTT - Giải pháp căn cơ

Có thể thấy, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu, các bước của cơ quan thuế đã giúp công tác QTT càng trở nên đơn giản, thuận tiện, giúp giảm thời gian, chi phí của cả cơ quan Thuế và NTT.

Theo Cục Thuế Hà Nội, dự kiến số lượng hồ sơ QTT Thu nhập doanh nghiệp năm 2017 khoảng 130.644 hồ sơ; QTT Thu nhập cá nhân dự kiến khoảng 140.000 hồ sơ (trong đó có 120.000 hồ sơ do tổ chức QTT và 20.000 cá nhân tự QTT).

Tuy số lượng NNT nộp QTT trên địa bàn Thủ đô rất lớn, nhưng đối với hồ sơ QTT Thu nhập doanh nghiệp, đại đa số doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nộp theo phương thức điện tử. Đã có trên 97% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và có trên 95% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Riêng đối với hồ sơ QTT Thu nhập cá nhân, từ vài năm nay Cục Thuế đã mở rộng diện uỷ quyền nộp QTT Thu nhập cá nhân. Theo đó, các cá nhân sẽ uỷ quyền QTT Thu nhập cá nhân cho các đơn vị chi trả và cơ quan thuế có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ QTT Thu nhập cá nhân nhiều. Theo đó sẽ giảm lượng NNT trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế.

Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai quyết liệt, thành công nhiều đề án của ngành như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, văn phòng điện tử, hoá đơn điện tử, hoàn thuế điện tử,... ứng dụng CNTT đã trở thành một giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải tại cơ quan Thuế

(Nam Anh)