Hà Đông đi đầu trong CCTTHC tạo thuận lợi đối với người nộp thuế

(eFinance Online) - Chi cục Thuế Hà Đông vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã thực hiện thu 1.757 tỉ đồng, đạt 71,3% dự toán pháp lệnh, tăng 64% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu thuế ngoài quốc doanh thực hiện 539 tỉ đồng, đạt 62% dự toán pháp lệnh, tăng 54% so với cùng kỳ.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, nhằm hướng tới xây dựng một cơ quan thuế thân thiện, đảm bảo công khai, minh bạch tạo thuận lợi cho NNT và nhân dân, song song với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác cải cách hiện đại hóa luôn là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị. Một trong những kết quả đạt được là hỗ trợ NNT trong việc kê khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tàu thuyền.

Cụ thể, trước đây, theo trình tự, cán bộ thuế phát tờ khai hướng dẫn khoảng 5 phút, NNT phải tự khai 2 tờ khai lệ phí trước bạ mất khoảng 15 phút, nhưng bắt đầu từ tháng 3/2016, NNT chỉ cần nộp giấy tờ xe vào bộ phận tiếp nhận hồ sơ, cán bộ thuế sẽ cập nhật thông tin trong hồ sơ vào ứng dụng quản lý sau đó hỗ trợ in tờ khai có các thông tin kê khai, dự kiến mức thuế. NNT chỉ việc kiểm tra lại thông tin và ký xác nhận. Quá trình thực hiện không làm tăng thời gian phục vụ của công chức thuế mà còn tiết kiệm được 20 phút cho NNT và cho xã hội.

Với cách làm mới trên, ước tính một năm Chi cục tiết kiệm được 6.280 giờ nộp thuế, tương đương với 124 triệu đồng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho NNT và góp phần xây dựng hình ảnh của cơ quan Thuế thân thiện, công khai, minh bạch, đồng thời giảm thiểu được hiện tượng cò mồi gây phiền hà cho NNT. Đây là một trong những CCTTHC đã được Cục Thuế Hà Nội phổ biến, nhân rộng kinh nghiệm đối với các Chi cục Thuế trên địa bàn TP.Hà Nội.

(PV)