Hà Nội dẫn đầu cả nước nhiều chỉ tiêu nộp thuế điện tử

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có buổi làm việc với Đoàn giám sát thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế trong năm 2014- 2015, sáng 30/10.

Cục trưởng Hà Minh Hải báo cáo Đoàn Giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết 19. Ảnh: PVCục trưởng Hà Minh Hải báo cáo Đoàn Giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết 19. Ảnh: PV

Đoàn giám sát gồm đại diện: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh các hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ngành Thuế Thủ đô dẫn đầu nhiều chỉ tiêu

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Hà Minh Hải đã báo cáo với đoàn giám sát về tình hình thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ (Nghị quyết 19/2014/NQ- CP và Nghị quyết 19/2015/NQ- CP). Báo cáo nêu rõ quyết tâm và thực tế thực hiện, cùng những chuyển biến tích cực trong quá trình thực hiện Nghị quyết 19.

Ông Hải cho biết, qua các cuộc tập huấn, đối thoại với doanh nghiệp (DN), Cục Thuế TP. Hà Nội đã thu tập thông tin, nắm bắt khó khăn vướng mắc, tổng hợp, báo cáo và kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét cắt giảm 61 thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa 76 TTHC; đề xuất 55 kiến nghị với Tổng cục Thuế phương án đơn giản hóa các quy định của quy trình quản lý thuế.

“Cục Thuế Hà Nội là đơn vị có nhiều đề xuất, kiến nghị nhất với Tổng cục Thuế và cũng được Tổng cục Thuế đồng ý nhiều nhất với các kiến nghị, đề xuất”- ông Hải nhấn mạnh.

Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet mà Tổng cục Thuế giao. Tính đến ngày 28/10/2015 đã có 104.922 DN khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98,3% số DN đang hoạt động, vượt chỉ tiêu và thời hạn Chính phủ giao tai Nghị quyết 19; chiếm gần 1/5 tổng số DN nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước.

Cục thuế quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện nộp thuế điện tử. Đến ngày 28/9/2015, đơn vị đã hoàn thành trước 2 ngày so với thời hạn. Đến ngày 28/10/2015, đã có 102.733 DN đăng ký nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 96,3% số DN đang hoạt động, chiếm trên 1/5 DN nộp thuế điện tử cả nước.

“Chỉ tiêu thứ 2 là số thuế nộp theo phương thức điện tử ước tính chiếm khoảng gần 70% tổng số thuế đã thu nộp (đích là cuối năm đạt 90%- PV) và như vậy về số tuyệt đối, Hà Nội cũng là đơn vị dẫn đầu cả nước. Chỉ tiêu thứ 3 (tỷ lệ số lượng giấy tờ thủ tục được điện tử hóa đạt 90%- PV) cũng đã được giao đến từng cán bộ và đến cuối năm 2 chỉ tiêu sau sẽ được hoàn thành”- Cục trưởng Hà Minh Hải khẳng định.

Cộng đồng DN đánh giá cao tiến trình cải cách thuế

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, thành viên Đoàn giám sát cho rằng, đến nay đã diễn ra 9 lần đối thoại giữa DN về lĩnh vực thuế, hải quan (Bộ Tài chính), “sức nóng” từ những va chạm giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN đã giảm đi rất nhiều. Người nộp thuế đã mạnh dạn kiến nghị, đề xuất những thay đổi, giải pháp về chính sách…

Ông Phòng cũng đánh giá cao sự chủ động, phối hợp của Cục Thuế Hà Nội với VCCI trong việc tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN trên địa bàn.

Theo ông Phòng, hiện có 3 vấn đề vẫn bị cộng đồng DN kêu nhiều nhất là: Đăng ký thuế (bao gồm đăng ký kinh doanh) và thay đổi đăng ký; biểu mẫu phức tạp, hay thay đổi và cán bộ thuế yêu cầu nhiều loại giấy tờ, thông tin không cần thiết.

Tuy vậy, khi được Trưởng đoàn Giám sát, Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN Nguyễn Văn Pha yêu cầu đánh giá cụ thể về 3 vấn đề này ở Hà Nội, ông Phòng cho rằng, Hà Nội đã làm rất tốt. Cục Thuế Hà Nội đã phản ứng rất nhanh, rất tích cực với các yêu cầu, kiến nghị từ phía DN.

Bà Phạm Thu Hương- đại diện UBTW MTTQVN, thành viên giám sát phát biểu cũng đánh giá cao những cải cách của ngành Thuế Thủ đô, cũng như tại 4 địa phương mà Đoàn Giám sát đã làm việc. Đặc biệt, bà cho rằng, Hà Nội đã có những bước đi vượt trước một số địa phương là điều đáng mừng.

Bà Hương nhận xét: “Qua tiếp xúc với một số DN ở nhiều diễn đàn, tôi khẳng định, cộng đồng DN có những đánh giá tích cực đối với ngành Thuế và ngành Hải quan. Khoảng cách giữa cơ quan quản lý nhà nước về thuế, hải quan với DN, người nộp thuế đã xích lại gần nhau hơn. DN và người nộp thuế đã cảm thấy cần thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế, cũng như cơ quan quản lý thuế cảm thấy mình cần cầu thị hơn, lắng nghe người nộp thuế hơn…”.

Từ phía các đại diện của Đoàn Giám sát đa số các ý kiến cũng mong rằng, Hà Nội cần thúc đẩy hơn nữa quá trình cải cách, tạo điều kiện tốt hơn cho DN. Tuy vậy, cũng cần có giải pháp để tránh được thất thu và đảm bảo quản lý chặt chẽ.

Hai phía cũng đã bàn sâu hơn về các vấn đề còn vướng, cần giải quyết, những kiến nghị nhằm thúc đẩy công cuộc cải cách hiệu quả hơn nữa.

(Theo Thời báo tài chính)