Hà Nội tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách

(eFinance Online) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2016. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, cùng với sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực và đồng đều ở các lĩnh vực. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là giá dầu thô thế giới và trong nước tiếp tục ở mức thấp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh duy trì được đà phục hồi nhưng còn tiềm ẩn khó khăn,... tác động không nhỏ đến việc thực thi các chính sách kinh tế  và cân đối thu chi ngân sách 2016.

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu; phấn đấu đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,5%-9% đã đề ra, tạo tiền đề phát triển nguồn thu ổn định, vững chắc cho NSNN, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể TP, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu từ nội địa và xuất nhập khẩu ở mức cao nhất, quyết tâm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2016 HĐND Thành phố quyết định.

Trong đó, Cục thuế, Cục hải quan thành phố Hà Nội, các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, công tác chống thất thu ngân sách, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là các hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng theo luật định; kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế kịp thời theo quy định hiện hành (đặc biệt là biện pháp cưỡng chế hóa đơn) đối với các đơn vị cố tình nợ chây ỳ, có dấu hiệu trốn thuế, các đơn vị đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, các dự án được gia hạn tiền sử dụng đất nhưng quá hạn không nộp vào NSNN, các dự án đã triển khai và thu tiền khách hàng nhưng không nộp NSNN, nợ thuế; Tăng cường sự phối hợp các cơ quan liên quan trong công tác đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, đảm bảo đúng quy định và hiệu quả. Phấn đấu số nợ thuế đến 31/12/2016 không quá 5% so với thực thu NSNN năm 2016.

Đồng thời tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt công tác cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, Hải quan; trong đó tập trung ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan nhằm giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế; công khai minh bạch các quy định của Luật quản lý thuế, các quy trình thanh tra, giải quyết khiếu nại và hoàn thuế giá trị gia tăng...

(T.H)