Hà Nội: Tập huấn triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

Trong 2 ngày 7,8/9/2015, Tổng cục Thuế triển khai lớp tập huấn dành cho 60 cán bộ thuế đến từ Văn phòng Cục cùng 10 Chi cục Thuế của TP. Hà Nội về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Lớp tập huấn cán bộ thuế Hà Nội triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực. Lớp tập huấn cán bộ thuế Hà Nội triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

Nội dung tập huấn tập trung vào việc giới thiệu dự án "Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế"; Hướng dẫn quy trình nghiệp vụ về đăng ký và sử dụng hóa đơn xác thực theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/06/2015 và quản lý hóa đơn xác thực theo Quyết định số 1445/QĐ-TCT ngày 06/08/2015; Hướng dẫn sử dụng ứng dụng; Hướng dẫn triển khai cho cán bộ thuế. Đồng thời, đại diện Tổng cục Thuế cũng tổng kết, giải đáp tất cả các vướng mắc về ứng dụng; kế hoạch thực hiện triển khai; kế hoạch tuyên truyền; để phân công công việc cho các bộ phận trong Cục Thuế, Chi cục Thuế một cách chi tiết nhất, tạo hiệu quả cao trong quá trình triển khai thí điểm.

Hà Nội: Tập huấn triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ công nghệ thông tin, Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế trình bày nội dung và kế hoạch triển khai dự án.

Mặc dù, theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC, Tổng cục Thuế chỉ lựa chọn triển khai thí điểm cho 200 doanh nghiệp tại Cục Thuế TP.Hà Nội và Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng của việc triển khai này là rất lớn. Lấy ví dụ cụ thể, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, một doanh nghiệp tại Hà Nội xuất hóa đơn cho đơn vị tại Lạng Sơn, nếu cán bộ thuế Lạng Sơn không nắm được về dự án Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì sẽ có thể từ chối tiếp nhận. Hoặc giả sử doanh nghiệp tại Hà Nội không biết về loại hình hóa đơn này thì có thể từ chối sử dụng khi 1 trong 100 DN triển khai thí điểm xuất hóa đơn cho họ. Và doanh nghiệp này có thể vì lợi ích mà sẽ bỏ qua loại hình hóa đơn mới, trở về với hình thức hóa đơn giấy...

Do đó, theo đại diện của Tổng cục Thuế, một trong những khâu quan trọng trong quá trình triển khai chính là công tác tuyên truyền. Để việc tổ chức tuyên truyền đến được tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn, Tổng cục Thuế sẽ công bố danh sách các doanh nghiệp tham gia triển khai thí điểm trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế; Ban hành quyết định danh sách các doanh nghiệp được lựa chọn triển khai thí điểm; đăng tải quyết định lên trang thông tin của Cục Thuế; Gửi công văn đến các đơn vị liên quan phối hợp triển khai thí điểm hóa đơn xác thực.

Đồng thời tiếp nhận áp phích tuyên truyền hóa đơn xác thực do Tổng cục Thuế cung cấp. Cục Thuế có trách nhiệm dán áp phích tại bộ phận một cửa của Cục Thuế, các Chi cục Thuế và cấp phát cho các doanh nghiệp tham gia thí điểm. Đặc biệt, cần công khai số điện thoại và địa chỉ thư điện tử để hỗ trợ giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp tham gia triển khai Hóa đơn xác thực.

Hà Nội: Tập huấn triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực ảnh 2

Lớp tập huấn có sự tham gia của 60 cán bộ thuế đến từ Văn phòng Cục cùng 10 Chi cục Thuế trên địa bàn TP. Hà Nội.

Được biết, ngay sau khi triển khai lớp tập huấn dành cho cán bộ thuế TP. Hà Nội, Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn dành cho các doanh nghiệp tham gia triển khai thí điểm tại địa bàn trong 2 ngày 9,10/9/2015.

Tổng cục Thuế đánh giá, dự án Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả: Giảm thủ tục hành chính Thuế; Giảm chi phí quản lý cho Doanh nghiệp trong việc in, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn. Ngoài ra, hiện nay trên 95% doanh nghiệp đã sử dụng kê khai thuế qua mạng nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng hạ tầng công nghệ thông tin đã có để sử dụng hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hệ thống cấp phát hoá đơn điện tử của cơ quan Thuế cũng giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải đầu tư xây dựng riêng hệ thống cấp phát hóa đơn điện tử.

Góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển thương mại điện tử, giúp các doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử có thể hoàn thiện quá trình kinh doanh từ mua bán điện tử, xuất hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử...

(T.Hằng)