Hóa đơn điện tử chính thức triển khai toàn quốc

(eFinance Online) - Sáng ngày 21/4/2022, Bộ Tài chính tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc như một cam kết tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong hành trình chuyển đổi số, góp phần cùng ngành Tài chính và Chính phủ đạt được các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh. Lễ công bố hệ thống HĐĐT toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (tại Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu chi cục thuế).
Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính và đại diện bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp bấm nút kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Ảnh: Quang Minh.Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính và đại diện bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp bấm nút kích hoạt Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc. Ảnh: Quang Minh.

44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế 
Thực hiện Luật Quản lý thuế và Chương trình chuyển đổi số quốc gia Việt Nam đến năm 2030, Bộ Tài chính đã triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định, đồng thời hoàn thành công tác chuẩn bị để triển khai HĐĐT trên cả nước, nhằm mục tiêu đến trước ngày 01/7/2022 đảm bảo bao phủ HĐĐT trên toàn quốc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Để kịp thời triển khai hệ thống HĐĐT, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố với tinh thần khẩn trương, quyết liệt xây dựng kế hoạch, phương án triển khai; thành lập Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT tại địa phương; tổ chức đào tạo, truyền thông, tuyên truyền kịp thời lợi ích của việc thực hiện HĐĐT, cũng như những nội dung mới để người dân, DN hiểu và tích cực tham gia thực hiện áp dụng HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng để triển khai HĐĐT tại 63 tỉnh, thành phố.

Ngay sau thời điểm công bố, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo quyết liệt 06 cục thuế tập trung cao nhất các nguồn lực để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ DN xử lý kịp thời các vướng mắc thông qua nhiều phương thức như: hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot. Tổng cục Thuế cũng tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống HĐĐT 24/7, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

Thực hiện kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1417/QĐ-TCT về việc thông báo kế hoạch triển khai hóa đơn tại 6 tỉnh, thành phố và tổ chức thực hiện nhiều nội dung triển khai lớn bao gồm: Thành lập Ban chỉ đạo và các Tổ thường trực triển khai tại Tổng cục Thuế và 06 tỉnh, thành phố với sự tham gia của UBND, các sở, ban, ngành tại địa phương. Trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và NĐ 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Ban hành Quy trình quản lý HĐĐT và Quy định về thành phần dữ liệu nghiệp vụ HĐĐT và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế làm căn cứ hướng dẫn thực hiện và triển khai các giải pháp đồng bộ, thống nhất.

Cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng HĐĐT; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và người nộp thuế (NNT). Thực hiện kết nối với 25 tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT và đăng tải công khai thông tin của 25 tổ chức truyền nhận và 83 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế. Thành lập Trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai HĐĐT tại Tổng cục và 6 Cục Thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai. 

Với các giải pháp đồng bộ và được triển khai thực hiện thống nhất nên đến ngày 31/3/2022, toàn bộ các tổ chức, DN tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Đối với tập đoàn, tổng công ty có nhu cầu kết nối gửi dữ liệu HĐĐT trực tiếp đến cơ quan thuế: Tổng cục Thuế đã và đang tổ chức triển khai kết nối với các tập đoàn, tổng công ty có hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn quốc như: Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng công ty GAS Petrolimex, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex,...

Cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý trên 58 triệu hóa đơn trong đó có 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế. Hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn. Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Quyết tâm triển khai thành công giai đoạn 2

Để tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai HĐĐT giai đoạn 2, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó Tổng cục Thuế đã bổ sung thêm thành viên Tổ thường trực là đại diện lãnh đạo, phụ trách phòng của 8 cục Thuế (Sơn La, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Cần Thơ) nhằm huy động nguồn lực triển khai có kinh nghiệm quản lý thuế thực tế của một số cục thuế đại diện cho các vùng miền trên cả nước.

Tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn chính sách, quy trình nghiệp vụ, quy định về thành phần dữ liệu và một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý HĐĐT cho 57 cục thuế; tổ chức hội nghị trao đổi với tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT về kế hoạch, lộ trình, cách thức phối hợp triển khai tại 57 tỉnh, thành phố.

Tổng cục Thuế lựa chọn một số tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT có đủ điều kiện để ủy quyền cấp mã HĐĐT trong trường hợp hệ thống của cơ quan thuế gặp sự cố, đáp ứng quy định về uỷ nhiệm lập hoá đơn, bổ sung các báo cáo tổng hợp tiến độ triển khai, báo cáo tổng hợp dữ liệu và hoàn thiện các tiện ích nhằm tạo thuận lợi hơn cho NNT và cán bộ thuế khi sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã rà soát bổ sung năng lực hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố từ tháng 4/2022 và tiếp tục thực hiện các thủ tục trang bị, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu khi các tập đoàn, tổng công ty triển khai HĐĐT và 63 tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai.

Đối với các cục thuế, căn cứ kế hoạch triển khai HĐĐT giai đoạn 2 đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế phê duyệt, các cục thuế đã hoàn thành các công tác chuẩn bị như: Tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, thành lập Tổ thường trực triển khai HĐĐT tại địa phương, thành lập trung tâm điều hành, hỗ trợ triển khai tại cục thuế và công bố đường dây nóng hỗ trợ NNT.

Các cục thuế cũng đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố về kế hoạch tổ chức triển khai áp dụng HĐĐT chi tiết theo hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về HĐĐT và các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng, để các tổ chức, cá nhân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai HĐĐT.

Với sự chuẩn bị chu đáo cộng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%; đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Tăng cường triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Với mục tiêu “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, trong những năm qua, thông qua việc hỗ trợ quyết toán thuế điện tử; kê khai, nộp thuế điện tử và triển khai HĐĐT trên toàn quốc, ngành Thuế Việt Nam quyết tâm cùng Bộ Tài chính góp phần thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Đảng, định hướng của Chính phủ.

Bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh cải cách, tinh gọn bộ máy, hiện đại hóa công tác quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo mục tiêu bao quát, mở rộng nguồn thu, chống thất thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN, ngành Thuế đã tham mưu kịp thời cho Nhà nước về các chính sách thuế hỗ trợ giúp NNT vượt qua khó khăn sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, từ đó, tạo tiền đề để ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tạo tiềm lực vững chắc cho công cuộc phát triển đất nước.

Việc công bố, đưa vào vận hành 2 ứng dụng số hóa trong tháng 3/2022 vừa qua gồm: Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam và triển khai ứng dụng EtaxMobile, ngành Thuế đã cung cấp thêm sự lựa chọn tối ưu cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Với việc liên tiếp đưa ra các ứng dụng số hóa công tác quản lý thuế, đồng thời với kết quả triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 địa phương, mặc dù mới chỉ triển khai trong thời gian ngắn nhưng đến nay, toàn bộ các tổ chức, DN đang hoạt động, có phát sinh doanh thu, đang sử dụng hóa đơn giấy đã hoàn thành chuyển sang sử dụng HĐĐT. Hạ tầng kỹ thuật cũng luôn được đảm bảo thông suốt trong quá trình triển khai tại 6 tỉnh, thành phố. Có thể khẳng định, thành công trong triển khai HĐĐT giai đoạn 1 là nền tảng, tiền đề quan trọng để triển khai thực hiện tiếp HĐĐT giai đoạn 2 trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính bao phủ toàn diện của HĐĐT. 

Phát biểu tại Lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm, sự quyết liệt trong triển khai thực hiện của ngành Thuế, đồng thời, cũng thể hiện rõ sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp tại các địa phương, sự sẵn sàng triển khai HĐĐT giai đoạn 2 của các địa phương, sẽ là cơ sở vững chắc, đảm bảo cho sự thành công việc áp dụng HĐĐT trên toàn quốc. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị ngành Thuế tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 

Thứ nhất, cơ quan thuế các cấp cần quán triệt đến toàn hệ thống thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ người dân, DN chuyển sang áp dụng HĐĐT, đảm bảo đến trước ngày 01/7/2022, toàn bộ DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Thứ hai, Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT cần duy trì, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu HĐĐT khi triển khai trên cả nước và cả các tập đoàn, Tổng công ty, DN lớn, đảm bảo thông suốt, thuận lợi.

Thứ ba, xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu lớn về HĐĐT; nghiên cứu, xây dựng các biện pháp, giải pháp, công cụ quản lý, phân tích dữ liệu từ HĐĐT, tiến tới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích dữ liệu từ HĐĐT để quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra thuế.

Thứ tư, việc tổ chức bấm số xác định mã HĐĐT trúng thưởng, trao thưởng đã được các đồng chí triển khai kịp thời, đặc biệt là tổ chức lần 2 ngay tại buổi lễ hôm nay, bước đầu tạo hiệu ứng tuyên truyền, lan tỏa rất tốt. Đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh Đề án về lựa chọn ngẫu nhiên số HĐĐT có mã để trao thưởng bằng hình thức quay xổ số hoặc các hình thức khác triển khai trên toàn quốc, nhằm đạt mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ. Qua đó, giúp quản lý tốt hơn về doanh thu, chi phí, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Thứ năm, toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Thuế tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng ngành Tài chính hiện đại, tiên tiến, thực sự trở thành ngành Tài chính số, đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

“Lễ công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống HĐĐT ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành Thuế, mà cả đối với DN, người dân. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng việc triển khai HĐĐT sẽ được các tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh đón nhận và nhiệt tình ủng hộ. Chúng ta tin tưởng rằng hệ thống HĐĐT sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, DN, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia.” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đặc biệt nhấn mạnh.

Quang Minh