Hội nghị AOTCA là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về quản lý thuế

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh tại Hội thảo quốc tế và Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế Châu Á - Châu Đại Dương (AOTCA), được tổ chức vào ngày 17/10/2013, tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi Hội thảo.Quang cảnh buổi Hội thảo.

>> Tiến tới Hội nghị thường niên AOTCA lần thứ 21

>> Đồng lòng vì một môi trường Thuế Việt Nam minh bạch

Thời gian qua, Việt Nam đang trong tiến trình cải cách và đổi mới nền kinh tế - tài chính, đã và đang tích cực tham gia vào tiến trình hội nhập khu vực và thế giới. Việt Nam luôn nỗ lực cao nhất nhằm cải cách kinh tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có pháp luật về tài chính, thuế. Đồng thời, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng với Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN (có hiệu lực từ 01/01/2014), trong đó bổ sung nhiều quy định nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút và khuyến khích đầu tư, Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn năm 2011-2020 với mục tiêu đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho NNT, chuẩn hóa quy trình quản lý thuế trên cơ sở ứng dụng CNTT đảm bảo tính thống nhất, liên kết caol; chống các hành vi chuyển giá, gian lận thuế…

Chia sẻ với đại diện các Hội tư vấn thuế các nước, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cho biết: “Hiện nay Việt Nam có trên 500.000 doanh nghiệp, 1,2 triệu hộ kinh doanh cá thể và hàng triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng mới chỉ có 130 công ty đã được cấp phép hành nghề đại lý thuế, một con số quá nhỏ bé so với yêu cầu của NNT tại Việt Nam và là con số rất khiêm tốn khi so sánh với số liệu đại lý thuế tại các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự hội thảo hôm nay. Vì thế, Hội nghị thường niên Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á - Châu Đại dương và Hội thảo thuế quốc tế là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trên nhiều phương diện.

Các bài thuyết trình của các chuyên gia thuế quốc tế, của các thành viên của Hiệp hội đóng góp các kinh nghiệm tốt để xử lý các vấn đề gay cấn, khó khăn đang diễn ra tại Việt Nam, có ý nghĩa đối với việc hoạch định chính sách thuế và công tác quản lý thuế của Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý thuế cũng như việc định hướng cho việc phát triển hệ thống các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, đại lý thuế cho NNT nhằm nâng cao tính tuân thủ, đảm bảo luật pháp thuế được thực thi một cách công bằng, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của NNT.

“Tôi kỳ vọng Hội thảo quốc tế thuế lần này sẽ đưa ra nhiều ý tưởng, biện pháp kinh nghiệm mới về xây dựng chính sách, cơ chế quản lý, tư vấn thuế, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững của một lĩnh vực nghề nghiệp quan trọng trong Hiệp hội và đều khắp các thành viên” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh nói.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) - bà Nguyễn Thị Cúc khẳng định, đây sẽ là cơ hội để cơ quan Thuế Việt Nam, Hội Tư vấn thuế Việt Nam có được thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách, cơ chế quản lý thuế cũng như định hướng phát triển hệ thống các doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, đại lý thuế phục vụ người nộp thuế nhằm nâng cao tính tuân thủ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người nộp thuế...

Tại hội thảo, đa số các chủ đề đề cập đều liên quan đến các nội dung mà Luật quản lý thuế sửa đổi của Việt Nam đang hướng đến chuẩn mực, như việc áp dụng đầy đủ cơ chế quản lý theo rủi ro, khuyến khích tạo điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài đàm phán và ký kết Thỏa thuận trước nguyên tắc xác định giá giao dịch (APA); Các quy định của Pháp luật chống trốn thuế, tình trạng sụt giảm về thu nhập chịu thuế và dịch chuyển lợi nhuận nhằm trốn thuế. Các vấn đề đó có tác động ảnh hưởng tới các đại lý thuế, nhà tư vấn thuế như thế nào?.. Không chỉ quan tâm đến khía cạnh quản lý thu thuế đúng chế độ, Hội thảo còn thảo luận sâu về biện pháp tăng cường quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế, chính sách ưu đãi thuế trong việc khuyến khích và thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ thêm về vấn đề chuyển dịch lợi nhuận nhằm tránh thuế, ông Thomas Lee - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á - Châu Đại dương (AOTCA) cho rằng: Mặc dù việc ưu đãi thuế dành cho DN nước ngoài là việc cần thiết, tuy nhiên các doanh nghiệp nước ngoài cũng cần thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Nhưng việc quản lý các doanh nghiệp này còn phụ thuộc rất nhiều vào Luật của mỗi quốc gia. Vì thế vai trò Hiệp hội tư vấn thuế sẽ giúp các doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định hơn. "Ở Việt Nam, chúng tôi đã nhận thấy rất nhiều những minh chứng rõ ràng rằng, Hiệp hội Tư vấn Thuế đang ngày càng phát huy tiềm năng của mình" - Ông Thomas Lee nhận xét.

Tại Hội thảo, hai báo cáo tham luận của VTCA về chính sách thuế, ưu đãi thuế nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư và nội dung về cơ chế thỏa thuận trước về xác định giá (APA) đã phần nào giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về tổng quan chính sách thuế hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, cũng như những cố gắng của cơ quan quản lý Nhà nước, của các đại lý để ngăn chặn tối đa những tiềm ẩn rủi ro trong quản lý thuế Việt Nam...

Cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá (APA) là một trong những công cụ mà Việt Nam có thể áp dụng để quản lý tốt vấn đề chuyển giá và đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp. APA cũng chính là một chủ đề khá "nóng" và được nhiều thành viên Hiệp hội tư vấn Thuế AOCTA cũng như Việt Nam quan tâm.

Tại buổi hội thảo, Cố vấn cao cấp PWC Hồng Kông Marcellus Wong đã chia sẻ về kinh nghiệm chống chuyển giá ở Hồng Kông thông qua việc áp dụng Cơ chế thỏa thuận giá trước APA nhằm giải quyết các vấn đề về chuyển giá và giảm thiểu rủi ro liên quan đến giao dịch liên kết; Đăng ký áp dụng APA được thực hiện tự nguyện bởi người nộp thuế dựa trên hình thức thỏa thuận giữa người nộp thuế với cơ quan Thuế nước sở tại (thỏa thuận APA đơn phương) và với cơ quan Thuế tại các quốc gia khác (thỏa thuận APA song phương/đa phương).

Còn theo bà Hương Vũ - Hội Tư vấn thuế Việt Nam, hiện Việt Nam đang tham khảo các quy định về APA tại nhiều nước trên thế giới và đang trong quá trình hoàn thiện các hướng dẫn về APA dành cho ngươi nộp thuế. Theo đó, các chính sách đang xem xét để đưa ra yêu cầu về điều kiện áp dụng APA, có thể bao gồm giá trị tối thiểu của giao dịch liên kết nằm trong phạm vi APA hoặc tính phức tạp của các giao dịch liên kết. Điều này giúp cho người nộp thuế biết liệu họ có đáp ứng các yêu cầu đề ra hay không và giúp cho quá trình này được thực hiện hiệu quả hơn, cụ thể chỉ các ứng viên đáp ứng đủ các điều kiện mới nộp đơn yêu cầu áp dụng APA và tham gia các cuộc họp thảo luận cho quá trình này.

Việt Nam đang có số lượng lớn các DN nhỏ và vừa muốn giảm thiểu liên quan đến xác định giá thị trường bằng cách áp dụng APA bởi đây là phương pháp lý tưởng khi người nộp thuế phải đối mặt nhiều tranh chấp hoặc các điều chỉnh liên quan đến xác định giá thị trường; Quy mô và mức độ của các giao dịch quốc tế lớn…

Chuyên gia kế toán thuế hành nghề Thành viên Ủy ban hợp tác quốc tế Nhật Bản, ông Mie Seyama Zeirshi cho biết, Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong việc áp dụng APA từ năm 1987 và một trong những động lực cho việc áp dụng là Chính phủ gặp khó khăn trong việc tính toán giá thị trường. APA tại Nhật Bản được thực hiện theo cách cho phép người nộp thuế đề xuất trước phương pháp tính giá thị trường. Nếu cơ quan Thuế đồng ý với phương pháp này, thuế đặc quyền đánh trên các giao dịch sẽ không bị áp dụng. Nhật Bản ký 53 hiệp ước về thuế bao gồm 64 nước/khu vực; Thực hiện trao đổi thông tin qua Trung tâm thông tin về thuế quốc tế.

(Thu Hằng)