Lào Cai: 90,83% DN đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, đại diện Cục thuế Lào Cai cho biết, tính đến 30/10/2015 có 95,08% doanh nghiệp (DN) thực hiện Khai thuế qua mạng ổn định, số Doanh nghiệp đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử đạt 90,83%, số tiền nộp qua hình thức điện tử là: 340.654 triệu đồng.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thời gian qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Thuế đã thường xuyên kiểm tra, rà soát các TTHC thuế nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế (NNT) để kịp thời báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm, sửa đổi bổ sung kịp thời. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế cũng như công tác Tuyên truyền, hỗ trợ đã được Cục Thuế Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Hàng năm, Cục Thuế thực hiện trả lời hơn 100 câu hỏi trên modul hỏi đáp trên Cổng giao tiếp điện tử của tỉnh Lào Cai, đối thoại trực tiếp nhằm giải đáp kịp thời các vướng mắc cho NNT. Từ năm 2015, Cục Thuế là đơn vị tiên phong được UBND lựa chọn để phối hợp với Sở Thông tin & truyền thông tổ chức đối thoại trực tuyến, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế. Thông qua hình thức này, cục trưởng cục thuế đã giải đáp đáp ngay các vướng mắc phát sinh và đây là hình thức hỗ trợ mới nên được rất nhiều Doanh nghiệp quan tâm, đặt câu hỏi. Với thời lượng phát sóng 30 phút nhưng Cục Thuế đã trả lời gần 30 câu hỏi của độc giả...

Thực hiện nghị định 43/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, từ 01/2015, Cục Thuế tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Lào Cai trong việc cấp mã số DN, trong đó thời gian giải quyết hồ sơ chỉ còn 0,5 ngày làm việc, rút ngắn ½ thời gian quy định.

Đặc biệt tại Cục Thuế Lào Cai đang triển khai vận hành chạy thử ứng dụng quản lý công văn bằng phương thức điện tử (taxoffice), với mục đích xem văn bản, duyệt văn bản, điều hành công việc từ xa bằng phương thức điện tử, ngoài ra giúp ban lãnh đạo nắm được tiến độ giải quyết công việc hàng ngày. Đây cũng là một trong những tiêu chí để Cục Thuế tỉnh Lào Cai đánh giá chất lượng hoàn thành công việc.

Ngoài ra, nhằm cải cách TTHC thuế, nâng cao chất lượng quản lý thuế sâu hơn, rộng hơn của cả Cơ quan thuế và Người nộp thuế trên địa bàn, Cục Thuế đang trình UBND tỉnh triển khai ứng dụng Quản lý thuế qua website đối với tổ chức, hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo phương thức điện tử. Qua đó, giúp Cục Thuế nắm bắt sát, quản lý được doanh số để kê khai, nộp thuế của các hộ kinh doanh.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam nhận định, Cục Thuế Lào Cai là một trong những điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Công tác cải cách hành chính đã được Cục Thuế tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ với các giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực.

(T.H)