Lộ trình tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá là phù hợp

Bộ Tài chính đang xin ý kiến góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Theo đó dự kiến sẽ nâng mức thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Cũng giống như với việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên các mặt hàng rượu, bia thì mục đích tăng thuế TTĐB cho mặt hàng thuốc lá là để hạn chế sử dụng của người tiêu dùng trong nước. Hiện nay, tỉ lệ những người hút thuốc hiện tại ở nước ta là khá cao với khoảng 15 triệu người. Đặc biệt là hàng triệu phụ nữ và trẻ em không hút thuốc bị hút khói thuốc thụ động ở những nơi làm việc, trong nhà. Đây là một trong những nguyên nhân mà Bộ Tài chính đưa ra đề xuất tăng thuế TTĐB với mặt hàng này.

Theo ông Phạm Đình Thi - Phó vụ trưởng Vụ chính sách Thuế (Bộ Tài chính), trên cơ sở tính toán tác động của việc tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá (tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tác động đến giảm tỷ lệ người hút thuốc lá; tác động đến buôn lậu,...), dự thảo Luật đã quy định lộ trình tăng thuế đối với mặt hàng này trên cơ sở hài hòa giữa đề xuất của Hiệp hội thuốc lá và ý kiến góp ý của các tổ chức bảo vệ sức khỏe. Theo đó, mức thuế suất sẽ tăng có lộ trình: từ ngày 01/7/2014 sẽ tăng 10% và từ ngày 01/01/2018 tăng tiếp thêm 10%. Với lộ trình này nhiều ý kiến cho rằng độ giãn cách thời gian mỗi lần tăng thuế như vậy là đủ để doanh nghiệp có hướng hoạt động thích hợp.

Hiện nay, đang có nhiều ý kiến của các tổ chức bảo vệ sức khỏe như tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị phải tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá lên cao hơn nữa vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng...

(Nam Anh)