Long An triển khai quy định mới đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cục Thuế tỉnh Long An vừa tổ chức triển khai nội dung Nghị quyết số 63/NQ-CP và Thông tư 119/2014/TT-BTC để cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thông tư 119 đã ban hành mới các mẫu tờ khai bổ sung cho Thông tư 156 gồm tờ khai thuế GTGT dành cho người nộp thuế, khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, mẫu bảng kê hóa đơn, chứng từ của hàng hóa, dịch vụ bán ra, mua vào…); bỏ mức khống chế 1 tỉ đồng về tài sản cố định, máy móc đối với doanh nghiệp (DN) mới thành lập được nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ (theo đó, DN hoặc HTX mới thực hiện đầu tư, mua sắm, nhập góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc thiết bị,… thì DN gửi thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế tới cơ quan thuế trong 5 ngày; đặc biệt, các DN trước đây không đủ điều kiện cũng được giải quyết nếu đề nghị); bổ sung chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế; bảo đảm nguồn thu hợp lý cho địa phương,…

Đối với những trường hợp thực hiện thủ tục, mẫu biểu theo các Thông tư được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 119 mà DN cần thời gian chuẩn bị thì DN được chủ động lựa chọn thủ tục, mẫu biểu theo quy định hiện hành và theo quy định sửa đổi, bổ sung để tiếp tục thực hiện cho đến 31-10-2014 mà không cần thông báo, đăng ký với cơ quan thuế.

Về Nghị quyết 63 có 14 nội dung thuộc thẩm quyền Chính phủ sẽ ban hành Nghị định thực hiện ngay và 15 nội dung không thuộc thẩm quyền Chính phủ sẽ trình Quốc hội quyết định trong kỳ họp thứ 8 (khóa XIII) xem xét, quyết định.

Ông Trần Văn Lâm - Phó Cục trưởng Cục Thuế Long An cho biết, những nội dung sửa đổi, bổ sung tại Thông tư này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính về thuế. Qua đó, DN giảm thời gian để hoàn thành các thủ tục nộp thuế. Chính vì vậy, cơ quan thuế sẽ có đường dây nóng nhằm hỗ trợ DN, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tích cực đưa chính sách thuế thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thuế.

Được biết, Chi cục thuế 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng tổ chức cho các DN đăng ký nộp thuế tại địa phương thông suốt và thực hiện.

(T.H)