Mỹ: Chống gian lận thuế bằng ăn trộm danh tính

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) vừa công bố, cơ quan này cùng với các cơ quan quản lý thuế liên bang và các công ty trong lĩnh vực thuế đã thống nhất những bước phối hợp đầu tiên để ngăn những hành động ăn trộm danh tính liên quan đến gian lận thuế.  

Mỹ: Chống gian lận thuế bằng ăn trộm danh tính
Theo đó, các cơ quan này sẽ chia sẻ thông tin với nhau về những khoản lợi nhuận đáng ngờ và áp dụng những phương pháp xác thực mạnh mẽ hơn để xác nhận danh tính và thông tin về người nộp thuế.
 
“Nhiều thay đổi chính trong hệ thống và các quy trình sẽ được thực hiện trong mùa hè và thu năm nay để sẵn sàng cho mùa nộp thuế năm 2016”, IRS cho biết.
 
Quy trình xác thực nhiều lớp sẽ chủ yếu xảy ra ở bước cuối cùng, nghĩa là người nộp thuế sử dụng phần mềm thuế sẽ không quá ngỡ ngàng với những thay đổi so với năm nay, Ủy viên IRS John Koskinen phát biểu trong buổi họp báo ngày 11/6.
 
Điều khác biệt là những người thiết kế phần mềm sẽ chia sẻ thông tin với IRS và các Sở thuế tiểu bang, cho phép các cơ quan này xem xét liệu khoản thu nhập được kê khai từ một máy tính và địa chỉ Internet “đáng tin cậy” hay không, cũng như thời gian hoàn thành để phát hiện những gian lận bị máy móc hóa.
 
CEO của H&R Block, Bill Cobb đánh giá cao việc IRS đi đầu trong vấn đề này và cho biết, liên minh hành động lần này cũng thống nhất sẽ có quy trình xác thực mạnh mẽ hơn ở khâu đầu của việc kê khai, ví dụ như sử dụng những ID và password (mật khẩu) phức tạp hơn để truy cập vào chương trình phần mềm thuế.
 
Một lĩnh vực hợp tác khác bao gồm: người khai thuế và các nhà sản xuất phần mềm sẽ chia sẻ các dữ liệu một cách kịp thời với IRS và các tiểu bang để cảnh báo về những cuộc tấn công vào hệ thống máy tính của họ, cũng như những khoản lợi nhuận đáng ngờ.
 
Theo IRS, đây chỉ là bước khởi đầu cho những nỗ lực sau này trong việc ngăn chặn sự phát triển của hành vi đánh cắp danh tính và lừa đảo hoàn thuế, cũng như sự gia tăng tỷ lệ các nhóm tội phạm có tổ chức đánh cắp dữ liệu của người nộp thuế.
 
IRS cho biết, nhiều tội phạm đã sử dụng những những thông tin cá nhân có giá trị như số an sinh xã hội bị đánh cắp để mạo danh người nộp thuế hợp pháp và đã ăn cắp 104.000 trường hợp hoàn thuế của người nộp thuế.
 
Khoảng 100.000 hành động phạm pháp khác đã không thành công.
 
(Theo Thời báo tài chính online)