Ngành thuế đã quyết liệt cải cách

(eFinance Online) - Thuế là một trong những ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, có tác động ảnh hưởng sâu rộng tới người dân, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, quy mô, ngành nghề. Cùng với việc quản lý thu thuế để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, thời gian qua, Tổng cục Thuế thường xuyên cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường cung cấp dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế (NNT) giúp NNT thực hiện nghĩa vụ thuận lợi hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, công sức.
Toàn cảnh buổi Hội thảo. Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Tại Hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế do Tổng cục Thuế tổ chức vào sáng nay (15/9), các chuyên gia các nhà nghiên cứu, nhà phản biện chính sách tham dự đều đánh giá cao những nỗ lực của ngành Thuế trong công cuộc cải cách. 

T.S Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, từ trước tới giờ chưa có Bộ, ngành nào quyết đoán, quyết liệt thay đổi thể chế như Bộ Tài chính. Bộ Tài chính đã tiên phong trong việc ban hành Luật sửa đổi nhiều luật, Nghị định sửa đổi nhều Nghị định và Thông tư sửa nhiều Thông tư. Bộ Tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng cũng được ghi nhận là đơn vị thực sự cầu thị, luôn tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp khi đồng hành với Hội tư vấn thuế, Hiệp hội doanh nghiệp VCCI cùng nhau soạn thảo, thiết kế các Luật, Nghị định...

Năm 2016 đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật thuế TTĐB và Luật quản lý thuế. Đồng thời trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin... Ngành thuế đang hoàn thiện quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, xây dựng cơ chế đánh giá chính sách, TTHC thuế, chất lượng cán bộ thuế; hoàn thiện quy trình hoàn thuế điện tử.

Theo tính toán, trên cơ sở cải cách các quy định chính sách, TTHC thuế và thực hiện giao dịch điện tử thì thời gian thực hiện TTHC thuế ước tính cắt giảm được 420 giờ, còn 117 giờ/năm. Đến 31/5/2016 đã có hơn 534.000 DN (chiếm 99%) đăng ký khai thuế qua mạng, khoảng 510.000 DN đăng ký nộp thuế điện tử.

Qua khảo sát, doanh nghiệp đều có phản hồi rằng đã cảm nhận rõ rệt những thay đổi về thể chế của ngành thuế cùng với đó là văn hóa ứng xử của cán bộ ngành thuế cũng đã khác hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đình Cung cũng chỉ ra những bước cản trong quá trình cải cách ngành thuế như hồ sơ hoàn thuế phức tạp với thời gian kéo dài, chậm hoàn thuế cho DN, thanh tra kiểm tra chồng chéo...

Đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính hiện nay, ông Cung cho rằng ngành Thuế cần tiếp tục nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin, tạo cơ sở dữ liệu để chia sẻ và kết nối thông tin với các cơ quan có liên quan như BHXH, cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, ngành Thuế cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính của quy trình sau kê khai (hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra và giải quyết các khiếu nại về thuế); nâng cao năng lực, trách nhiệm công vụ của cán bộ thuế.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Michael D’Ascenzo - chuyên gia tư vấn của Dự án USAID cho rằng việc cảm nhận môi trường kinh doanh của doanh nghiệp đối với một nước hình thành từ nhiều nguồn khác nhau nên đòi hỏi phải cải thiện toàn bộ hệ thống quản lý nhà nước chứ không riêng vấn đề của ngành thuế. Doanh nghiệp kinh doanh đánh giá về vấn đề thuế ở một quốc gia nhìn vào tổng thể của chính sách thuế chứ không riêng một sắc thuế.

"Do vậy, Việt Nam cần thay đổi trong tư duy quản lý thuế. Việc tiếp cận dựa trên việc quản lý rủi ro sẽ đem lại hiệu quả cao." - ông Michael D’Ascenzo nhấn mạnh.

Chỉ ra một số trọng tâm ngành Thuế cần hướng tới, ông Michael D’Ascenzo cho rằng, Việt Nam cần ưu tiên cho việc nâng cấp hệ thống CNTT, trong đó trọng tâm là cải tiến quy trình nghiệp vụ và mức độ tin cậy của hệ thống quản lý thuế. Đồng thời, đơn giản và tự động hóa quy trình thủ tục nhiều nhất có thể, đặc biệt là quy trình hoàn thuế GTGT, trừ trường hợp người nộp thuế có rủi ro cao...

Thông qua hội thảo, Tổng cục Thuế đã ghi nhận được nhiều đóng góp của các chuyên gia các nhà nghiên cứu để thu thập thông tin phản hồi của doanh nghiệp về những khó khăn vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện chính sách thuế, từ đó đưa những giải pháp để cải cách về thể chế thuế thực sự phù hợp với thực tiễn, với yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN trong thời gian tới. 

(T.H)