Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

(eFinance Online) -Sáng ngày 28/7, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp. 
Ngành Thuế đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp là nhiệm vụ của ngành tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng.

Chia sẻ về mục tiêu chương trình, ông Nguyễn Đại Trí cho biết, chương trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi để DN khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất. Chương trình cũng góp phần hoàn thành mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020 của Chính phủ.

Chương trình Đồng hành cùng DN khởi nghiệp được triển khai trên phạm vi cả nước. Chương trình nhằm hỗ trợ DN mới thành lập với mục tiêu không để DN có khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế. Với chương trình này, Tổng cục Thuế triển khai một loạt các hoạt động nhằm hỗ trợ DN khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Theo đó, Cơ quan thuế sẽ xây dựng một chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website của Tổng cục Thuế và của 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố. Trong đó, sẽ đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn DN khởi nghiệp về các thủ tục hành chính liên quan như: Chuẩn bị thành lập DN, các thủ tục ban đầu, hướng dẫn khai thuế, hướng dẫn nộp thuế, hướng dẫn về hóa đơn, sổ sách kế toán…. Ngoài ra, còn cung cấp các thông tin về địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của DN khởi nghiệp. Đặc biệt, để hỗ trợ một cách nhanh nhất, người nộp thuế có thể gửi email đến cơ quan thuế để được giải đáp các vướng mắc về thủ tục ban đầu khi mới thành lập...

Cơ quan thuế địa phương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, ban ngành có liên quan trên địa bàn để hướng dẫn, hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp được toàn diện, hiệu quả; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN khởi nghiệp trên địa bàn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Cơ quan thuế cũng trực tiếp kết nối các DN cung cấp các dịch vụ như: Đại lý thuế, Tổ chức T-VAN, DN cung cấp phần mềm kế toán, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thư số ... để kêu gọi các đơn vị hỗ trợ, miễn phí, giảm giá dịch vụ… nhằm giảm bớt khó khăn cho DN trong giai đoạn đầu mới thành lập.

(T.H)