Ngành Thuế mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử

Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã chính thức triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử tới các tỉnh, thành trong cả nước.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Với mục tiêu tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ với NSNN, Tổng cục Thuế đã triển khai điểm dịch vụ khai thuế điện tử tại Cục Thuế Hà Nội từ năm 2012. Bước đầu, chương trình này đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, sau khi triển khai ở trên 100 DN hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản thuộc địa bàn quận Đống Đa trong năm 2012, đã có 541 giao dịch thành công, nộp ngân sách 683,7 tỷ đồng. Nếu trước đây thành phố chỉ có 37 điểm thu của Kho bạc, đến nay đã có 150 điểm thu kể cả ngân hàng. Thời gian thực hiện nộp trung bình là 2 phút, có những giao dịch chỉ tính bằng giây. Điều này đã góp phần quan trọng trong công tác cải cách hiện đại hóa ngành Thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Tham gia dịch vụ này, người nộp thuế sẽ thực hiện thủ tục nộp thuế nội địa hay thuế XNK tại bất cứ thời điểm nào trong các ngày, kể cả ngày nghỉ, thuận tiện tại mọi địa điểm có kết nối Internet. Để có thể tham gia nộp thuế điện tử, DN chỉ cần đáp ứng các điều kiện như: Là các tổ chức, DN đã được cấp mã số thuế; có phát sinh số thuế nộp ngân sách; đang hoạt động tại thời điểm đăng ký nộp thuế qua mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử để liên lạc ổn định với cơ quan Thuế và có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng đã ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách với KBNN và cơ quan Thuế.

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, nội dung Dự án dịch vụ nộp thuế điện tử tập trung vào việc xây dựng ứng dụng hỗ trợ nộp thuế qua mạng Internet từ cổng thông tin nộp thuế điện tử hoặc thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN, sử dụng tài khoản tiền gửi mở tại các ngân hàng thương mại; xây dựng quy trình nghiệp vụ nộp thuế điện tử và quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa người nộp thuế - cơ quan thuế - ngân hàng thương mại và các đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN, đồng thời sẽ triển khai thí điểm tại 5 Cục Thuế là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đồng Nai và Nghệ An. 

Dự kiến, trong năm 2013 sẽ cho phép 3 ngân hàng thương mại là: Ngân hàng Đầu tư Phát triển, Ngân hàng Công thương và Ngân hàng thương mại CP Quân đội triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. DN, người nộp thuế sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng dịch vụ này.

(TH)