Ngành Thuế phải tích cực hiện đại hoá, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử

(eFinance Online) - Đây là yêu cầu mà Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặt ra cho ngành Thuế tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế về công tác quản lý thuế và cải cách hành chính thuế diễn ra vào sáng nay 3/8. 
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý thuế và cải cách hành chính thuế 7 tháng đầu nămTổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý thuế và cải cách hành chính thuế 7 tháng đầu năm

Tại buổi làm việc, báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý thuế và cải cách hành chính thuế 7 tháng đầu năm, ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai các Nghị quyết số 19 (2014, 2015, 2016), Tổng cục Thuế đã ban hành các kế hoạch hành động để cụ thể hoá các nhiệm vụ, mục tiêu thành các công việc triển khai. Đồng thời quán triệt tinh thần cải cách thủ tục hành chính đến từng đơn vị, từng cán bộ, công chức.

Nhờ vậy, số giờ nộp thuế của Việt Nam đã giảm từ mức 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm. Con số này đã đạt và vượt mục tiêu của Nghị quyết 19/NQ-CP đã đề ra và ngang bằng với mức bình quân chung của các nước trong khu vực ASEAN-4. Đồng thời, việc cắt giảm số giờ nộp thuế như trên theo tính toán của các Tổ chức quốc tế sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội trên 7.000 tỷ đồng/năm.

Kết quả cải cách thủ tục hành chính thuế của Việt Nam trong những năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Theo đánh giá kết quả chỉ số Nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 cho thấy, chỉ số Nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc (từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng).

Cũng theo khảo sát của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 71% người nộp thuế được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua.

Kết quả cải cách thủ tục hành chính thuế còn được thể hiện ở việc đơn giản hoá thủ tục và thời gian đăng ký thuế. Theo đó, người nộp thuế chỉ nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất tại bộ phận “một cửa liên thông”, được giải quyết trong thời hạn tối đa là 3 ngày làm việc (trước đây là 5-10 ngày).

Tổng cục Thuế cũng đã rút ngắn thời hạn giải quyết đối với trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” từ 60 ngày xuống còn 40 ngày. Đối với các trường hợp “hoàn thuế trước, kiểm tra sau” từ 15 ngày làm việc xuống còn 6 ngày làm việc.

Cùng với đó, ngành Thuế cũng rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế, đặc biệt trong công tác cải cách hành chính thuế thời gian qua. 

Điển hình phải kể đến việc bãi bỏ, sửa đổi và giảm một số lượng không nhỏ thủ tục hành chính. Cùng với đó, việc triển khai khai thuế và nộp thuế điện tử với trên 99% doanh nghiệp đang hoạt động tham gia đã mang lại những hiệu quả tích cực, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; số giờ nộp thuế giảm còn 117 giờ, đạt và vượt mục tiêu Chính phủ đề ra. 

Để cải cách hành chính thuế triệt để hơn nữa, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu ngành Thuế cần tiếp tục rà soát những nội dung, chính sách bất cập thiếu rõ ràng minh bạch để đề xuất kiến nghị phương án xử lý trên tinh thần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó nuôi dưỡng nguồn thu cho cả nước. Thủ tục hành chính cần được điều chỉnh theo hướng hiện đại hoá và phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Đồng thời, nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin, áp dụng đồng bộ hồ sơ, nộp tờ khai thuế, nộp thuế điện tử kết hợp với công tác đẩy mạnh thanh tra kiểm tra đồng thời chuyển đổi cơ chế từ tiền kiểm sang hậu kiểm để tạo thuận lợi và giảm phiền hà cho người nộp thuế.

Một trong những nhiệm vụ khác mà Phó Thủ tướng đặt ra là tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình kê khai nộp thuế, thực hiện triệt để cơ chế một cửa liên thông.

Cần thực hiện công khai thủ tục hồ sơ cụ thể đối với từng khâu nghiệp vu hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế, quyết toán thuế hướng đến người nộp thuế tự chuẩn bị hồ sơ, chống tiêu cực tham nhũng trong ngành Thuế.

"Thời gian tới, ngành Thuế phải tích cực hiện đại hoá, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử với tiêu chí công khai, minh bạch, hiệu quả" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh...

(T.H)