Ngành Thuế triển khai Dự án xây dựng Hệ thống xác thực hóa đơn

Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Tổng cục Thuế đã diễn ra buổi họp khởi động Dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn (ICS).

Ngành Thuế triển khai Dự án xây dựng Hệ thống xác thực hóa đơn

Thời gian qua, Dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn (ICS) được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế rất quan tâm nhất là trước tình trạng gia tăng các hành vi phạm tội liên quan đến lĩnh vực  hóa đơn thuế. Thông qua ứng dụng tin học, Dự án là một bước quan trọng để thí điểm cho các doanh nghiệp thấy lợi ích của mô hình hóa đơn mới. Dự án sẽ xây dựng các quy định và quy trình nghiệp vụ cho người nộp thuế cũng như cơ quan thuế; xây dựng chuẩn dữ liệu về hóa đơn điện tử; xây dựng và triển khai, đào tạo cho các doanh nghiệp, cơ quan Thuế trên toàn quốc các hệ thống: phần mềm lập hóa đơn cho doanh nghiệp; phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm khai thác hóa đơn của cơ quan thuế.

Điểm nổi bật nhất trong Dự án là việc áp dụng xác thực hóa đơn bằng giải pháp phần cứng của Neopost. Theo đó, số định danh hóa đơn sẽ là duy nhất và không bị trùng lặp. Thiết bị PSD lưu trữ các giao dịch bằng những thanh ghi bảo mật và một số thanh ghi tổng giúp kiểm tra được tính toàn vẹn của dữ liệu hóa đơn (so với CSDL). Tốc độ xác thực hóa đơn nhanh (100ms/giao dịch), cho phép nhiều thiết bị chạy song song với nhau để đảm bảo tính sẵn sàng và tốc độ xử lý. Thêm vào đó, hóa đơn xác thực của doanh nghiệp được đảm bảo tính hợp pháp của Cơ quan Thuế và không thể bị làm giả bằng hình thức điện tử. Về mức độ đảm bảo an toàn bảo mật, ông Phạm Quang Toàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế cho biết, chỉ những thiết bị PSD của Neopost được cấp phép bởi Tổng cục Thuế mới có thể kết nối được với hệ thống phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế (ICC) để tạo ra số định danh hóa đơn và mã xác thực. Điều này sẽ đảm bảo thông tin, tránh trường hợp doanh nghiệp bị lợi dụng.

Dự án được chia thành ba giai đoạn kéo dài đến tháng 9 năm 2014.

“Dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn được đánh giá là một bước nhảy ngoạn mục trong công tác hiện đại hóa việc quản lý hóa đơn, giúp cơ quan Thuế có đầy đủ thông tin, xác thực người nộp thuế, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Được xác định là một dự án trọng điểm, với nỗ lực quyết tâm, chúng tôi rất mong mỏi dự án sẽ được triển khai theo đúng lộ trình đã đề ra, để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cơ quan Thuế” - Bà Trương Thị Hải Đường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

(T.H)