Niêm phong đồng hồ xăng dầu: Giải pháp chống thất thu thuế cho ngân sách

(eFinance Online) - Chiều 31/3, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề thông tin đến dư luận về triển khai giải pháp niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì cuộc họp báo.
 
Toàn cảnh buổi họp báoToàn cảnh buổi họp báo

Theo ông Đặng Ngọc Minh, giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng tiêu thụ tại các cột xăng của cửa hàng xăng dầu thí điểm là giải pháp hiệu quả, phù hợp và cần nhân rộng để áp dụng trọng phạm vi toàn quốc nhằm đảm bảo việc kê khai đúng số lượng, chất lượng xăng dầu, doanh thu bán hàng để kê khai thuế đúng quy định.

Sau hơn 5 tháng triển khai thì có 46 tỉnh/ thành phố đã hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh và 02 tỉnh/ thành phố đang triển khai dán tem, gồm: Đắk Nông, An Giang. Số liệu thống kê các tỉnh này cho thấy đã triển khai được hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng 30.121 trụ xăng được dán. 

Trong đó có 10 tỉnh/ thành phố UBND đã ban hành chỉ thị/ quyết định về việc triển khai giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ công tơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Cục Thuế đang phối hợp cùng các sở ban ngành liên quan để triển khai các bước theo chỉ thị của UBND gồm: Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Hà Nam, Đồng Tháp, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu; Có 05 tỉnh/ thành phố UBND chưa ban hành quyết định/ chỉ thị, Cục Thuế đang lập đề án/ kế hoạch để báo cáo UBND ban hành các chỉ thị/ quyết định triển khai gồm: Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ, TP. HCM.

Với kết quả như vậy cho thấy đây là một giải pháp tốt, phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần được tiếp tục tổ chức thực hiện và sớm hoàn thành trên phạm vi cả nước.

(PV)