Nộp thuế điện tử: Cơ hội cho ngân hàng cung cấp thêm nhiều dịch vụ hiện đại

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết tháng 4/2015, số lượng người nộp thuế điện tử (NTĐT)đăng ký tham gia là 52.386 (chiếm trên 10% doanh nghiệp đang hoạt động), tổng số tiền nộp NSNN là 20.539 tỷ đồng.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Được triển khai thí điểm từ tháng 2/2014, dịch vụ NTĐT đã nhận được đồng thuận của các Ngân hàng thương mại cũng như sự ủng hộ của các Doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại các địa bàn đã triển khai.

Bên cạnh những lợi ích như không phải đến nộp trực tiếp, không phụ thuộc giờ làm việc của quầy giao dịch, tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian, công sức chờ đợi, và đơn giản hóa thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế, người nộp thuế còn dễ dàng giám sát, quản lý giao dịch nộp thuế, theo dõi tình hình nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác. Dịch vụ NTĐT còn giúp ngành thuế tăng cường hiệu quả quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu NSNN. 

Phát biểu tại Lễ ký kết về thỏa thuận triển khai chương trình phối hợp thu ngân sách nhà nước và dịch vụ nộp thuế điện tử, ông Hoàng Tuấn Khải, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương đánh giá, cho đến nay hầu hết các DN thực hiện thí điểm đều đánh giá cao việc NTĐT bởi sự tiện ích và phù hợp với xu thế phát triển. Với cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực và điều kiện tối đa để tạo thuận lợi cho DN, Eximbank sẽ triển khai phối hợp thu ngân sách tại 3 kênh: qua website của Tổng cục Thuế, tại quầy giao dịch và dịch vụ Internet banking của ngân hàng.

"Việc triển khai NTĐT sẽ là cơ hội để các ngân hàng cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các DN, qua đó có thể đóng góp một phần công sức thực hiện mục tiêu hiện đại hóa, cải cách hành chính công của Chính phủ" - ông Khải nhấn mạnh.

Theo kế hoạch của Tổng cục Thuế, đến tháng 8/2015, triển khai nâng cấp hạ tầng hệ thống đáp ứng yêu cầu triển khai mở rộng cho 90% doanh nghiệp NTĐT. Tháng 9/2015 (đến hết năm 2015), nâng cấp hệ thống đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ cho NNT là cá nhân; đáp ứng yêu cầu hoàn thuế điện tử.

Song song với kế hoạch triển khai trên, Tổng cục Thuế tiếp tục xây dựng các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai NTĐT. Về mặt pháp lý: trình ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư số 180/2010/TT-BTC để có căn cứ pháp lý đầy đủ cho việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử.

Về mặt kỹ thuật, Tổng cục Thuế tiếp tục xây dựng giải pháp triển khai NTĐT qua các kênh thanh toán điện tử của NHTM như ebanking, ATM, mobibanking, homebanking, pos...Dự kiến sẽ triển khai thí điểm với 01 NHTM sau đó sẽ công bố chuẩn kỹ thuật để các NHTM có thể triển khai mở rộng các kênh NTĐT nêu trên. Đồng thời, xây dựng giải pháp nâng cấp hệ thống NTĐT hiện tại để khắc phục các vướng mắc của doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cán bộ thuế khi sử dụng ứng dụng.

(T.H)