Quản lý và ổn định số thu với hộ kinh doanh hiệu quả hơn

Đó là một trong những yêu cầu được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đưa ra tại Hội thảo khoa học "Đổi mới và hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh", do Tổng cục Thuế tổ chức trong 2 ngày (14 - 15/3), tại Hà Nội.

Ông Bùi Văn Nam: Quản lý và ổn định số thu với hộ kinh doanh hiệu quả hơn (ảnh V.H).Ông Bùi Văn Nam: Quản lý và ổn định số thu với hộ kinh doanh hiệu quả hơn (ảnh V.H).

Theo thống kê của Ban cải cách, Tổng cục Thuế, cả nước hiện có khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh, trong đó hơn 92,5% số hộ được thực hiện phương thức khoán thu. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, nhân lực và thời gian thực hiện thu NSNN đối với số hộ kinh doanh (đóng góp số thu nhỏ cho NSNN) hiện không tương xứng và hiệu quả thấp. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế tiến hành nghiên cứu đề tài "Đổi mới và hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh" nhằm mục đích đổi mới phương pháp quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả/ số thu đối với nhóm đối tượng này.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số lượng hộ kinh doanh cá thể chính là nguồn cung cấp dồi dào doanh nghiệp kinh doanh tại các nước. Thực tế tại Việt Nam, trước lúc khó khăn của nền kinh tế năm 2012 nổ ra số lượng hộ kinh doanh cá thể có số vốn hàng tỷ đồng chiếm số lượng rất lớn. Rất nhiều tỷ phú trẻ "chân đất" tại các làng nghề cũng mong muốn xây dựng mô hình công ty để tiện kinh doanh, buôn bán và sản xuất.

Quản lý và ổn định số thu với hộ kinh doanh hiệu quả hơn ảnh 1

Khi hàng loạt doanh nghiệp khó khăn, phá sản thì hộ kinh doanh cá thể chính là nguồn cung doanh nghiệp cho nền kinh tế (Trụ sở Vinalines - doanh nghiệp đang phải tái cơ cấu - Ảnh V.H).

Nhìn lại Hội thảo khoa học Đổi mới và hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, có thể thấy đây là vấn đề cấp thiết đã được ngành Thuế nhìn ra để quản lý tốt hơn đối tượng chịu ngân sách tuy còn khiêm tốn nhưng rất tiềm năng này...

(Nam Phương)