Sẽ đẩy mạnh chống chuyển giá và thương mại điện tử năm 2015

Tổng cục Thuế cho biết, năm 2014, thông qua việc nghiên cứu, triển khai thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá (APA) trong quản lý thuế, ngành Thuế đã đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá và thương mại điện tử.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bên cạnh đó, đã từng bước xây dựng và cập nhật dữ liệu năm tài chính 2013 đối với cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thanh tra giá chuyển nhượng các ngành nghề có rủi ro cao về thuế TNDN như sản xuất sợi, dệt vải; may mặc; giày, dép; đồ uống; linh kiện điện tử; dụng cụ thể thao; thức ăn chăn nuôi... tăng cường quản lý kê khai thuế đối với các doanhnghiệp có hoạt động giao dịch liên kết, đến nay đã quản lý được 4.098 doanh nghiệp có giao dịch liên kết thực hiện kê khai thông tin giao dịch liên kết.

Cùng với kết quả thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá, việc kiểm soát thông tin giao dịch liên kết đã có tác động tích cực trong việc nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp.

Riêng đối với lĩnh vực thương mại điện tử, xác định đây là lĩnh vực mới nhưng sẽ là một trong những hình thức kinh doanh rất phát triển trong tương lai theo xu hướng vận động tất của của kỷ nguyên số, của thời đại CNTT và toàn cầu hoá, do đó, Tổng cục Thuế đã từng bước nghiên cứu và có những bước đi quan trọng nhằm tìm ra phương thức quản lý thuế và tăng cường thanh tra, kiểm tra hiệu quả đối với loại hình kinh doanh này. Đồng thời, xác định đây sẽ là một trong những nội dung đáng chú ý trong công tác thuế năm 2015.

Tổng cục Thuế đã xây dựng Chuyên đề quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh game online và kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay tại Việt Nam; Nghiên cứu việc quản lý thuế đối với hoạt động bán mã code qua mạng và hình thức bán hàng của người nước ngoài trên mạng internet; Nghiên cứu áp dụng chính sách thuế đối với loại hình kinh doanh quảng cáo Google Admob cho trò chơi điện tử trên thiết bị di động (như trường hợp quảng cáo Google Admob trên trò chơi Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông); Khảo sát mô hình cổng thanh toán trực tuyến trong giao dịch TMĐT tại 05 Công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử như Công ty VNG, Công ty truyền thông Việt Nam, Công ty Ngân lượng, Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam và Công ty cổ phần hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú.

(T.H)