Sẽ kết nối mạng giữa cơ quan thuế và tài nguyên môi trường

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong tháng 10, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của 4 Nghị định về thuế, trong đó có nội dung quy định về cải cách TTHC thuế, hải quan, và giảm thêm được 88,36 giờ kê khai, nộp thuế. Cùng với 201,5 giờ đã giảm khi thực hiện Thông tư 119/2014/TT-BTC số giờ kê khai, nộp thuế đã giảm 289,36 giờ.

Gần đây nhất, ngày 26/11, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế đã được thông qua. Điều này đồng nghĩa với việc giảm thêm được 80 giờ/năm. Như vậy, cùng với Thông tư 119/2014/TT-BTC, Nghị định số 91/2014/NĐ-CP, lũy kế sẽ giảm được 369,86 giờ/năm.

Bên cạnh đó, công tác hiện đại hóa quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế tiếp tục được triển khai. Tính đến 25/10/2014 đã có 416.689 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt 85,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Tổng cục Thuế phấn đấu đến hết năm 2014 có 95% doanh nghiệp khai thuế điện tử.

Việc ký kết thỏa thuận với 4 ngân hàng thương mại (Agribank, Vietcombank, Vietinbank, MB bank) để mở rộng hình thức nộp thuế điện tử đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến 28/10, đã có hơn 2.232 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế, với số thuế thu được trên 1.200 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2014, hình thức này sẽ hoàn thành việc triển khai tại 18 Cục Thuế địa phương trên cả nước.

Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại cảng biển quốc tế đã chính thức được khai trương vào sáng ngày 12/11/2014 là một dấu mốc quan trọng thể hiện cam kết cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ phấn đấu triển khai thêm tại các cửa khẩu đường bộ. Mục tiêu nhằm đưa công tác thực hiện thủ tục hành chính của Việt Nam từ tốp trung bình trong ASEAN lên tốp Khá và phấn đấu trở thành một trong những nước dẫn đầu. Theo kế hoạch tháng 12/2014 sẽ kết nối các thủ tục hành chính của Bộ Công Thương; tháng 6/2015 sẽ kết nối các thủ tục hành chính của các bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế; sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN.

Bộ Tài chính cũng đang triển khai kết nối mạng giữa cơ quan Thuế với cơ quan Tài nguyên môi trường để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai trên địa bàn và tiến tới nghiên cứu ứng dụng kê khai thuế qua mạng với lĩnh vực này. Được biết, dự án này sẽ thực hiện thí điểm trước tại các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai kế hoạch hành động về cải cách TTHC, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

(T.H)