Sớm triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế

Ngày 3/12, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu truyền hình trong cả nước nhằm triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế (Luật số 71/2014/QH13) vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Quang cảnh hội nghị.Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã giới thiệu những nội dung mới của Luật sửa đổi, bổ sung số điều của các Luật về thuế có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015, trong đó tập trung nhấn mạnh những điểm mới liên quan đến cách tính thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu hộ gia đình, cá nhân kinh doanh; các đối tượng được bổ sung miễn thuế TNCN; cách tính thuế TNCN đối với chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản.

Về quản lý thuế, Luật quy định từ 1/1/2015, bỏ bảng kê hóa đơn mua vào bán ra trong hồ sơ khai thuế hàng tháng. Trong bối cảnh ngân hàng duy trì ổn định lãi suất ở mức thấp, ý thức tuân thủ pháp luật được nâng cao nên Luật quy định chỉ áp dụng mức tính tiền chậm nộp là 0,05%/ngày trong thời gian chậm nộp tiền thuế; không áp dụng các biện pháp cưỡng chế và không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hóa dịch vụ được thanh toán bằng nguồn NSNN nhưng chưa được thanh toán nên nộp không đúng hạn các khoản thuế.

Về thuế TNDN, Luật quy định các DN được hưởng ưu đãi thuế TNDN khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; được hưởng ưu đãi thuế TNDN ở mức cao nhất đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, dự án sản xuất có quy mô lớn; nguyên tắc thu thuế TNDN đối với trường hợp DN đầu tư ra nước ngoài.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chỉ đạo Cục Thuế các địa phương cần vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành cùng các đơn vị liên quan để triển khai ngay một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, điển hình như việc triển khai thuế TNDN, thuế GTGT...

Hiện nay, Nghị định và Thông tư hướng dẫn đã cơ bản hoàn thành, nhưng cần thời gian để xin ý kiến địa phương, Bộ tư pháp. Do vậy, trước mắt, Bộ Tài chính đã có công văn số 17526/BTC-TCT gửi UBND, Sở Tài chính và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Thông báo về kế hoạch triển khai thực hiện Luật số 71, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện do Tổng cục trưởng làm Trưởng ban. Tại các Cục Thuế và Chi cục Thuế thành lập các Tổ triển khai thực hiện do Cục trưởng và các Chi cục Trưởng làm Tổ trưởng. Việc tổ chức tập huấn các nội dung của Luật sẽ hoàn thành trước ngày 5/12/2014.

Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến về những nội dung quan trọng của Luật, trong đó đặc biệt chú trọng đến các nội dung sửa đổi liên quan đến chính sách thuế đối với cá nhân kinh doanh. Cơ quan thuế sẽ tổ chức, xây dựng và cập nhật các thông tin, chính sách mới về việc thực hiện Luật trên trang thông tin điện tử ngành Thuế, đồng thời thành lập đường dây nóng để giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cũng sẽ yêu cầu Cục Thuế các địa phương xây dựng riêng một chuyên mục trên trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin hướng dẫn về chính sách mới, đồng thời phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và các cơ quan báo chí trên địa bàn tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung cơ bản của Luật để mọi người dân hiểu thực hiện và giám sát việc thực hiện...

(T.H)