Tăng cường quản lý thuế với các doanh nghiệp kinh doanh nông, lâm, thủy, hải sản

(eFinance Online) -Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu cục thuế các tỉnh tiến hành rà soát, và có biện pháp tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp trên địa bàn có kinh doanh các sản phẩm mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản.
 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế nhận được thông tin một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, hải sản, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác có dấu hiệu vi phạm về thuế. Cụ thể: Nhập khẩu các lô hàng có giá trị rất lớn nhưng không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ doanh thu, chi phí ở khâu kinh doanh thương mại (mở nhiều tờ khai nhập khẩu nhưng hạch toán không đầy đủ số lượng tờ khai theo quy định); Bán hàng không xuất hóa đơn, không hạch toán đầy đủ doanh thu, chi phí trên sổ sách kế toán, khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra thì xin giải thể hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh.

Nhằm ngăn chặn và xử lý các vi phạm chống thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN), Tổng cục Thuế  yêu cầu cục thuế các tỉnh tiến hành rà soát, và có biện pháp tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, đối với các doanh nghiệp trên địa bàn có kinh doanh các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, hải sản, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm để chống thất thu NSNN. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nh c khác có liên quan tại các tỉnh, thành phố để có thông tin kịp thời về các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm trên.

Tổng cục Thuế nhấn mạnh, trong trường hợp trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại trụ sở Người nộp thuế nếu phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra theo đúng theo quy định. 

(T.H)