Tháng 7/2016, có thể nộp phí trước bạ theo phương thức điện tử

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2015) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, từ tháng 7/2016, ngành Thuế sẽ thí điểm việc khai và nộp thuế điện tử với cá nhân khai lệ phí trước bạ ôtô, xe máy, cho thuê nhà và nộp các khoản thu liên quan đến đất.

Ông Nguyễn Đại Trí tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam. Nguồn: Internet.Ông Nguyễn Đại Trí tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam. Nguồn: Internet.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đại Trí cho biết, nhóm đối tượng là cá nhân, hộ kinh doanh cá thể chiếm tỷ trọng lớn trong số người nộp thuế cả nước, do đó, việc triển khai các thủ tục hành chính về thuế thông qua giao dịch điện tử, trong đó khai thuế và nộp thuế điện tử là một yêu cầu, nhiệm vụ tất yếu đối với cơ quan thuế nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về thuế của cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế cả nước.

Trên cơ sở đó, ngành Thuế đã có lộ trình triển khai thu thuế theo hình thức giao dịch điện tử với nhóm đối tượng này. Cụ thể từ 1/1/2016, Tổng cục Thuế sẽ thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán. Hộ kinh doanh được quản lý theo phương thức điện tử và nộp thuế điện tử qua đơn vị uỷ nhiệm thu thuế như nộp qua dịch vụ thanh toán điện tử Bankplus của Ngân hàng Quân đội (MB), nộp qua thẻ, nộp qua Internet Banking... 

Việc thu thuế hộ kinh doanh thông qua các dịch vụ thanh toán điện tử của đơn vị uỷ nhiệm thu tận dụng được nhiều nhiều tính năng ưu việt, đa dạng hoá các hình thức thu thuế - giúp hộ cá nhân kinh doanh thực hiện việc nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện; tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí của cả người nộp thuế và cán bộ thuế. Đây cũng là phương thức thanh toán văn minh hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập. Từ đó, ngành Thuế tiếp tục triển khai cho cá nhân kinh doanh có thu nhập theo từng lần phát sinh nộp thuế điện tử qua phương thức của ngân hàng.

Ông Trí cũng chia sẻ thêm, từ 1/7/2016, Tổng cục Thuế sẽ triển khai thí điểm khai và nộp thuế điện tử cho cá nhân khai lệ phí trước bạ ôtô, xe máy, cho thuê nhà, nộp các khoản thu liên quan đến đất. Sau thời gian thí điểm này, từ 1/1/2017, ngành sẽ triển khai diện rộng toàn quốc của 3 lĩnh vực thí điểm và mở rộng cho các lĩnh vực khác: lệ phí trước bạ tài sản phải đăng ký khác, cho thuê tài sản, hộ kinh doanh qua mạng. 

Ngoài ra, ngành Thuế cũng sẽ triển khai dịch vụ hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử xác thực nhằm mang đến tiện ích cho người sử dụng, giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hoá đơn; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh; rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi/nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử; góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp và quản lý thuế.

Ông Trí khẳng định, ngành Thuế cam kết sẽ nâng cao trình độ năng lực và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để có thể triển khai thành công việc khai và nộp thuế điện tử đối với cá nhân, hộ kinh doanh cá thể theo lộ trình đã hoạch định. Ông Trí cũng bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành, doanh nghiệp và người dân sẽ ủng hộ và hợp tác với ngành Thuế để ngành thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Được biết, đến hết tháng 11, đã có hơn 478.000 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế, chiếm tỷ lệ 92,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, 438.000 doanh nghiệp đăng ký nộp điện tử thành công tại các ngân hàng thương mại. Đại diện ngành Thuế cũng cho hay, hiện có 122.700 tỷ đồng ngân sách Nhà nước được thu qua Cổng điện tử của cơ quan này.

Ngành Thuế đã thực hiện thí điểm thu thuế điện tử với các doanh nghiệp từ tháng 2/2014. Đến nay, 43 ngân hàng đã ký cam kết cung cấp dịch vụ, trong đó 27 nhà băng trong nước và 6 ngân hàng nước ngoài đã chính thức kết nối và hỗ trợ người nộp thuế điện tử.

(T.Ngà)