Thêm 8 ngân hàng tham gia phối hợp thu NSNN và nộp thuế điện tử

Sáng hôm nay (2/6), tại trụ sở Tổng cục Thuế đã diễn ra Lễ ký kết về thỏa thuận triển khai chương trình phối hợp thu ngân sách nhà nước và dịch vụ nộp thuế điện tử giữa Tổng cục Thuế và 8 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam; Ngân hàng TMCP Sài gòn Công thương; Ngân hàng TMCP Phương Đông; Ngân hàng Đông Á; Ngân hàng Phương Nam; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam; Ngân hàng Việt Á; Ngân hàng Nam Á.

Thêm 8 ngân hàng tham gia phối hợp thu NSNN và nộp thuế điện tử
 
Tiếp nối thành công của chương trình Kê khai thuế qua mạng, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai thí điểm dịch vụ Nộp thuế điện tử (NTĐT) từ ngày 9/2/2014 tại 03 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm, Tổng cục Thuế tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT với thêm 18 NHTM.
 
Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai dịch vụ NTĐT đã nhận được đồng thuận của các Ngân hàng thương mại cũng như sự ủng hộ của các Doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại các địa bàn đã triển khai.
 
Đến nay kết quả triển khai NTĐT đã đạt được các kết quả cụ thể như sau: dịch vụ NTĐT đã được triển khai cho 63 tỉnh, thành phố với trên 105 nghìn doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ, tổng số tiền thu vào ngân sách qua cổng thông tin NTĐT trên 24.874 tỷ đồng.
 
Tiếp tục thành công đã đạt được, đồng thời thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015 Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai mở rộng dịch vụ NTĐT đáp ứng yêu cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
 
Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng dịch vụ NTĐT trên cả nước trước tháng 09/2015, đảm bảo đạt 90% số doanh nghiệp tham gia Nộp thuế điện tử. Và tiến tới từ nay đến hết năm 2016, dịch vụ NTĐT sẽ được triển khai mở rộng với các Ngân hàng thương mại nước ngoài và Ngân hàng liên doanh.
 
“Tôi tin tưởng rằng cùng với sự nỗ lực của ngành Thuế và sự ủng hộ và nỗ lực phối hợp nhiệt tình, quyết liệt của các Ngân hàng thương mại, trong thời gian tới, dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ có thể hoàn thành kế hoạch đã đề ra, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế” - ông Toàn khẳng định.
 
Thêm 8 ngân hàng tham gia phối hợp thu NSNN và nộp thuế điện tử ảnh 1
Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế.
 

Thực hiện chủ trương cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều ứng dụng Tin học phục vụ công tác của ngành nói chung và hỗ trợ người nộp thuế nói riêng. Theo đó, từ năm 2009, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng điện tử cung cấp dịch vụ Khai thuế qua mạng cho người nộp thuế. Đến nay, qua 5 năm triển khai, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía Người nộp thuế với 98% doanh nghiệp đã và đang thực hiện kê khai thuế điện tử. Việc cung cấp dịch vụ Khai thuế qua mạng không những hỗ trợ người nộp thuế đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuế mà còn giúp ngành thuế tự động hóa công tác ghi nhận thông tin kê khai của người nộp thuế và được dư luận xã hội đánh giá cao.

 
(TH)