Tốc độ triển khai nộp thuế điện tử tại TP. Hồ Chí Minh còn chậm so với quy mô

Cục Thuế TP.HCM đã chính thức triển khai nộp thuế điện tử từ quý IV-2014, tuy nhiên, cho đến nay, tốc độ triển khai nộp thuế điện tử tại đơn vị còn chậm so với quy mô. Tính đến ngày 26/5, tại Cục Thuế TP.HCM đã có 9.545 DN đăng kí nộp thuế điện tử đạt gần 7% so với chỉ tiêu được giao (134.297 DN).

Tốc độ triển khai nộp thuế điện tử tại TP. Hồ Chí Minh còn chậm so với quy mô

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc triển khai nộp thuế điện tử tại đơn vị còn chưa được như kì vọng. Trước hết, vào thời điểm mới triển khai nộp thuế điện tử vào cuối năm 2014 đầu năm 2015, Cục Thuế TP.HCM phải dồn sức vào việc chuyển đổi hệ thống dữ liệu tập trung, đồng thời chuẩn bị cho công tác chuyển trụ sở nên đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả triển khai nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, mặc dù ngày càng có nhiều các ngân hàng tham gia kết nối nộp thuế điện tử, tuy nhiên, sự tham gia của các ngân hàng còn chưa thực sự quyết liệt. Một số chi nhánh ngân hàng còn chưa hưởng ứng tích cực dù việc nộp thuế điện tử đang mang lại quyền lợi trực tiếp cho các ngân hàng. Bên cạnh hệ thống ngân hàng trong nước, hệ thống ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài cũng chưa sẵn sàng do còn e ngại về tính bảo mật. Dù Bộ Tài chính đã có can thiệp nhưng hiện nay, tại TP.HCM vẫn chưa có chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện được kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử, do đó chưa triển khai dịch vụ được với DN có vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, do phần lớn DN lần đầu được tiếp cận với hình thức kê khai và nộp thuế điện tử nên không tránh khỏi sự băn khoăn về tính hợp pháp, độ an toàn của chữ ký số, hồ sơ khai thuế điện tử. Nhiều DN nhỏ không phát sinh doanh thu, hàng năm phải mất một khoản chi phí cho việc duy trì chữ ký số cùng với tâm lý ngại thay đổi nên cũng chưa muốn sử dụng chữ ký số để nộp thuế điện tử .

Mặc dù việc nộp thuế điện tử mang lại quyền lợi cho cả DN, Ngân hàng và cơ quan Thuế, tuy nhiên, hiện nay việc tuyên truyền DN nộp thuế điện tử mới chỉ cơ quan Thuế thực hiện, đồng thời việc thông tin trên các cơ quan truyền thông đại chúng cũng còn hạn chế. Do vậy, nhiều DN vẫn còn tâm lí e ngại, trông chờ  và chưa có sự quan tâm nhiều đến việc nộp thuế điện tử. Mặc dù Cục Thuế TP.HCM đã triển khai tập huấn cho từ 75.000 đến 80.000 DN. “Để thu hút DN tham gia nhiều hơn, các ngân hàng cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền lợi ích của việc nộp thuế điện tử để giải tỏa tâm lí cho DN. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải cải cách hơn nữa về thủ tục hành chính và có chính sách khuyến mãi tốt hơn để thu hút khách hàng tham gia”, ông Tâm đề nghị.

Ngoài các khó khăn nêu trên, thực tế cho thấy, hành lang pháp lý mang tính bắt buộc của việc thực hiện nộp thuế điện tử còn yếu cũng gây khó khăn cho việc triển khai nộp thuế điện tử tại TP.HCM. Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lí thuế, các DN tại các địa phương có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bắt buộc phải kê khai, nộp thuế qua mạng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, dù đã có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin nhưng việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử của DN tại TP.HCM chủ yếu mới chỉ vận động là chính chưa có chế tài bắt buộc nên dù là quyền lợi, trách nhiệm của DN nhưng nhiều DN vẫn chần chừ không muốn tham gia.

Theo ghi nhận của Cục Thuế TP.HCM từ cuối tháng 5 đến nay, việc triển khai cho DN đăng kí nộp thuế điện tử đã có dấu hiệu khởi sắc hơn nhờ đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh hoạt động này. Cụ thể, ngoài việc giao kế hoạch cho từng đơn vị, tổ, đội, từng cá nhân, Cục Thuế  và các Chi cục còn mời DN lên tiếp tục tuyên truyền vận động, đồng thời đề nghị các DN cung cấp chữ kí số cùng tham gia để có thể hỗ trợ ngay cho DN đối với các vướng mắc phát sinh. Cùng với đó, sự tham gia tích cực của một số ngân hàng cũng đã thu hút được số DN đăng kí tăng lên rõ rệt. Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, chỉ tính riêng trong tháng 5 đã có trên 3.300 DN đăng kí nộp thuế điện tử đưa tổng số DN đăng kí điện tử lên trên 9.500 DN. “Hiện tại TP.HCM đã có thêm 7 ngân hàng tham gia kết nối. Đây là các ngân hàng mà DN tại TP.HCM mở tài khoản nhiều như Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, Ngân hàng CP Phát triển Sài Gòn... Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để việc triển khai đăng kí và nộp thuế điện tử tại TP.HCM sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới”, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm cho biết. 

(Theo báo hải quan)