Tổng cục Thuế triển khai chương trình hành động BEPS

(eFinance Online) - Sáng ngày 21/7, Tổng cục Thuế tổ chức công bố Quyết định số 1286/QĐ-TCT về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai Chương trình Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS).
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu tại Lễ công bố.Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu tại Lễ công bố.

BEPS đang là vấn đề thuế toàn cầu, là mối quan tâm chung của các nước đang phát triển và các nước phát triển nhằm cải cách toàn diện, thống nhất và đồng bộ các chính sách và quản lý thuế quốc tế, khôi phục lại tính công bằng và hiệu quả thu của hệ thống thu thuế trên toàn cầu.

15 Chương trình hành động BEPS đã được các Bộ trưởng Tài chính G20 cùng khối OECD thông qua và nay đã trở thành chủ đề trọng tâm cho các hợp tác về chính sách và quản lý thuế quốc tế. Đây được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu để củng cố nguồn thu, góp phần huy động các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế ở các nước đang phát triển.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đánh giá, hiện nay Việt Nam đang là điểm đến của đầu tư quốc tế với 21 ngàn dự án và vốn đầu tư trên 288,5 tỷ USD. Với  TPP và FTA với EU, Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận dòng đầu tư mới cho phát triển kinh tế và cũng là nguồn thu ngân sách bền vững trong tương lai.

“Những con số đã thể hiện mức độ mở cửa cao của nền kinh tế, ngay cả so với các nước ASEAN. Điều này cho thấy rủi ro của BEPS ở Việt Nam là không hề nhỏ” - Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Xác định tham gia BEPS là một nội dung quan trọng để chuẩn bị các điều kiện về thể chế và quản lý thuế trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, Tổng cục Thuế đã  ban hành Quyết định số 1286/QĐ-TCT về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai Chương trình Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS). Quyết định này có hiệu lực từ 11/7/2016.

Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cùng các thành viên là đại diện của các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thuế. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ đánh giá sự cần thiết, các thuận lợi, thách thức và đề xuất các giải pháp chính sách và quản lý thuế nhằm củng cố và bảo vệ nguồn thu đối với các vấn đề thuế toàn cầu, trong đó có BEPS; Tham gia thực hiện BEPS phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam, đảm bảo vừa tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, vừa nâng cao tính minh bạch và công bằng, mở rộng cơ sở nguồn thu cũng như tăng cường hiệu lực và hiệu quả của hệ thống thuế.

Tổng cục Thuế triển khai chương trình hành động BEPS ảnh 1 Các thành viên Ban Chỉ đạo  triển khai Chương trình Chống xói mòn cơ sở tính thuế
và chuyển lợi nhuận (BEPS). 

Ban chỉ đạo có 3 Tổ giúp việc. Nhiệm vụ của các tổ là giúp Ban Chỉ đạo nghiên cứu về thuế quốc tế và Hiệp định thuế, về thanh tra giá chuyển nhượng, và về sửa đổi chính sách khác theo Chương trình BEPS. 

(T.Hằng)