Tổng cục Thuế vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Sáng ngày 3/8, Tổng cục Thuế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ IV. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí Vũ Văn Ninh - Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội; Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính; Lãnh đạo Tổng cục Thuế cùng đại diện các Bộ, Ban ngành và các đại biểu là những chiến sỹ thi đua, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước cơ quan thuế các cấp, đại diện cho hơn 4 vạn công chức trong toàn hệ thống.

Toàn cảnh Hội nghị.Toàn cảnh Hội nghị.

Trong 5 năm qua, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Tổng cục Thuế thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện gặp không ít những khó khăn, thách thức do những yếu kém vốn có của nền kinh tế, thiên tai, dịch bệnh lại liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi, những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra việc kết hợp giảm chính sách động viên khu thực thi các luật thuế mới và miễn, giảm, giãn thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã làm giảm thu ngân sách và nợ thuế tăng cao; việc đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại kéo theo việc thoái vốn, tăng trích lập dự phòng rủi ro… cũng làm giảm thu trong ngắn hạn.

Nhận thức rõ khó khăn, thách thức, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước; Thi đua - Khen thưởng là động lực phát triển và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, hàng ngày”; Tổng cục thuế tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua sâu rộng trong và cổ vũ được đông đảo cán bộ công chức, viên chức và người lao động toàn ngành ra sức phấn đấu vượt mọi khó khăn, đem hết sức lực, trí tuệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Trong bài diễn văn khai mạc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Thuế, nêu bật những thành tích mà toàn ngành đã đạt được trong 70 năm qua. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đánh giá, những công lao, đóng góp của đội ngũ cán bộ công chức thuế trong 70 năm qua vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước rất to lớn, đã đóng góp quan trọng trong việ ổn định và phát triển nền tài chính quốc gia, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Trên từng nấc thang phát triển của đất nước đều có cống hiến của Tổng cục Thuế. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, đơn vị luôn dẫn đầu ngành Tài chính trong phong trào thi đua yêu nước, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao” - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Chỉ tính trong vòng 25 năm gần đây, có 8 tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu AHLĐ; 108 lượt tạp thể được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; 155 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Tài chính; 153 cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 4.893 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính; 13.460 lượt tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 1 tập thể được Huân chương Hồ Chí Minh, 2 lượt tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 10 tập thể được tặng Huân chương độc lập hạng ba; 1.949 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương lao động; 4.357 lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 23.631 lượt tập thể, cá nhân được tặng bằng khen Bộ Tài chính…

Để ghi nhận những thành tích mà Tổng cục Thuế đã đạt được trong những năm qua, tại Hôi nghị, thay mặt Đảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng cục Thuế.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 9 tập thể gồm: Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục thuế tỉnh Hậu Giang; Cục thuế tỉnh Thái Nguyên; Cục Thuế tỉnh Hà Nam, Cục thuế tỉnh Lai Châu, Cục thuế tỉnh Tuyên Quang, Cục thuế tỉnh Đăk Nông, Cục thuế tỉnh Bình Thuận, Cục thuế tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho 15 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua ngành tài chính năm 2014.

Đổi mới toàn diện

Trong 5 năm qua, Tổng cục Thuế liên tục hoành thành xuất sắc nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước, số thu năm sau luôn cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng bình quân cao, góp phần quyết định quan trọng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước. Toàn hệ thống đã triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính thuế theo hướng xóa bỏ các thủ tục rườm rà, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc của người nộp thuế (NNT); tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NNT tự giác thực hiện tốt các quy định của pháp luật thuế đồng thời tiết kiệm được chi phí và nguồn lực trong cơ quan thuế. Hệ thống thuế đã xây dựng được hệ thống quy trình nghiệp vụ quản lý thuế thực hiện thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các chức năng quản lý thuế phù hợp với mô hình quản lý thuế theo chức năng và Luật Quản lý thuế như: thủ tục đăng ký thuế, kê khai và kế toán thuế, hoàn thuế. Miễn giảm thuế, quản lý nợ, cưỡng chế, kiểm tra, thanh tra, kiểm tra nội bộ… và nhiều quy chế quản lý nội bộ trong ngành.

Tổng cục Thuế cũng đã phát triển hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng được hầu hết các khâu quản lý thuế, nâng cao việc quản lý thuế doanh nghiệp và người nộp thuế thông qua các dự án kê khai thuế điện tử, nộp thuế qua internet. Triển khai hệ thống quản lý thuế tập trung tích hợp, cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng…

Đánh giá cao những kết quả mà ngành Thuế đã đạt được trong 70 năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, từ khi thành lập đến nay, đồng hành cùng với các giai đoạn của lịch sử, cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm nguồn lực phục vụ kháng chiến thắng lợi, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành Thuế đã đổi mới toàn diện, có những bước phát triển vững chắc, khẳng định vị thế then chốt, quan trọng trong hệ thống tài chính quốc gia. Ngành đã tham mưu, đề xuất và xây dựng được hệ thống chính sách pháp luật về thuế khá đồng bộ, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN, đáp ứng yêu cầu điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, động viên tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho DN. Ngành đã có sự bứt phá trong việc ứng dụng CNTT, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu ngành Thuế phải tiếp tục tham mưu, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về thuế để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế hiện tại và lâu dài, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế thành công, ngành phải thực sự đi đầu trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT để giảm thời gian làm thủ tục thuế ngang bằng với các nước tiên tiến và trong khu vực.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Thuế cần tiếp tục đề cao kỷ cương, kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm những sai phạm, đảm bảo thu đúng đủ, kịp thời, chính sách thuế công khai, minh bạch, hiệu quả. Phải thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người nộp thuế là thước đo chính cho hiệu quả hoạt động của ngành.

Tổng cục Thuế vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tập trung cao độ công tác thu NSNN

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, lĩnh hội và tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, nhà nước, ý kiến chỉ đạo trực tiếp tại Hội nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; ý kiến tham gia đóng góp của các vị đại biểu, các thế hệ lãnh đạo cán bộ công chức thuế để cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch hành động thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống thuế. Trong đó, Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 732/QĐ-TTg ngày 17/5/2011.

Ngành thuế cần tập trung cao độ công tác thu NSNN, mở rộng quy mô thu, chuyển dịch cơ cấu thu NSNN theo hướng tăng dần tỷ trọng các khoản thu nội địa đảm bảo nguồn thu từ sản xuất kinh doanh trong nước phải giữ vai trò chủ đạo, tạo sự ổn định và tăng trưởng bền vững của NSNN và nền Tài chính quốc gia. Trước mắt từ nay đến cuối năm phải bảo đảm  hoàn thành vượt tối thiểu 8-10% so với dự toán thu NSNN năm 2015 được Quốc hội giao

Về thể chế chính sách thuế và quản lý thuế cần tiếp tục hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung kịp thời theo hướng chính quy, hiện đại, đồng bộ, tuân thủ chủ trương về cải cách hành chính và các chuẩn mực, cam kết quốc tế;

Đồng thời, xây dựng đào tạo, bồi dưỡng sắp xếp và cơ cấu lại nguồn nhân lực đảm bảo có chất lượng, có trình độ chuyên nghiệp, phù hợp với phương thức quản lý trong từng thời kỳ, từng giai đoạn, thích ứng nhanh với những thay đổi của môi trường, công nghệ và yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế; Đồng thời tiếp tục thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của lực lượng cán bộ công chức thuế;

Đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế, ứng dụng công nghệ thong tin trong công tác thu nộp NSNN; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia cho các DN theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ;

Bên cạnh đó, cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ủy Đảng, Thủ tướng cơ quan và các tổ chức đoàn thể; thực hiện tốt cơ chế dân chủ cơ sở, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền đoàn thể thực sự trong sạch, vững mạnh, đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong toàn hệ thống.

(T.H)