TP.Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp nỗ lực nộp thuế tốt

Là trung tâm kinh tế sôi động nhất của cả nước, TP.HCM đóng  góp 1/3 trong tổng nguồn thu ngân sách của cả nước. Có được điều này, theo đánh giá của lãnh đạo UBND TP.HCM là nhờ thành phố có một lực lượng DN lớn về quy mô, năng động, sáng tạo và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho các DN hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế năm 2014	. Ảnh: Nguyễn Huế.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho các DN hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế năm 2014 . Ảnh: Nguyễn Huế.

Tại hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân nộp thuế tốt trong năm 2014 do Cục Thuế TP.HCM tổ chức cuối tháng 6 vừa qua TP.HCM có 1.116 tổ chức, cá nhân tiêu biểu có thành tích hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế đã được vinh danh, khen thưởng. Trong số đó có nhiều DN liên tục trong nhiều năm liền có số thuế nộp năm sau cao hơn năm trước. Điển hình như Công ty CP Lương thực thực phẩm SAPOCO dù trong những năm gần đây gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng với chiến lược tập trung phát triển thị trường nội địa, xây dựng thương hiệu với chất lượng ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng tín nhiệm, SAPOCO vẫn duy trì được sự tăng trưởng ổn định với các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, nộp ngân sách và thu nhập người lao động tăng cao qua từng năm. Trong đó, chỉ tính riêng nộp ngân sách nếu năm 2005 mới chỉ là 5,7 tỉ đồng, năm 2010 là 13,1 tỉ đồng thì năm 2014 là trên 27,4 tỉ đồng và dự kiến năm 2015 là 29 tỉ đồng.

Năm 2014 cũng là một năm nhiều khó khăn đối với Tổng công ty Bến Thành đặc biệt đối với lĩnh vực du lịch do tình hình kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Tổng công ty Bến Thành vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch với doanh thu toàn hệ thống đạt hơn 13.000 tỉ đồng, nộp ngân sách vượt quy định với 165 tỉ đồng tiền thuế, nằm trong top 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tương tự, đối với Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp rất nhiều khó khăn bị cạnh tranh gay gắt, nhất là khi tình trạng buôn lậu trốn thuế, gian lận thương mại còn đang tồn tại và phát triển ngày càng tinh vi gây tác động rất lớn tới sự tồn tại và phát triển của các DN kinh doanh chân chính nhưng DN vẫn kiên định thực hiện chủ trương minh bạch trong kinh doanh không chạy theo lợi nhuận đơn thuần, thực hiện kê khai nộp thuế đầy đủ, đúng hạn với số nộp ngân sách mỗi năm trên 70 tỉ đồng. Theo chia sẻ của DN này, việc thực hiện nghiêm túc trách nhiệm nghĩa vụ nộp thuế đã giúp DN luôn yên tâm tập trung sức cho phát triển sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, DN luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách. Trong nhiều năm liền, Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận được công nhận trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất và Top 200 doanh nghiệp tư nhân nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

 Một điển hình khác, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng là một trong những đơn vị có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước thông qua nghĩa vụ nộp thuế. Trong 3 năm sau khi sáp nhập từ 2012-2014, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 4.626 tỉ đồng, trong đó năm 2014 là 1.140 tỉ đồng, góp phần rất lớn vào nguồn thu của ngân sách cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các DN TP.HCM trong việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong những năm gần đây, số DN nộp thuế tốt tại TP.HCM được các cấp tôn vinh năm sau luôn cao hơn năm trước. Kết quả này không chỉ dừng lại ở việc DN chấp hành tốt nghĩa vụ với Nhà nước mà còn là hình ảnh DN thành phố trong hội nhập, thể hiện tầm vóc từ uy tín, quy mô, hiệu quả, trách nhiệm với đất nước và cộng đồng xã hội. Nhờ đóng góp tích cực của các DN, doanh nhân mà dù còn nhiều khó khăn nhưng TP.HCM luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về thu ngân sách. Cụ thể, năm 2014, tổng số thu ngân sách trên địa bàn đạt 111,4% dự toán tăng 11,39% so với cùng kì, trong đó thu nội địa đạt 108,4% dự toán pháp lệnh. Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của TP.HCM đạt gần 135.000 tỉ đồng đạt trên 50% dự toán, tăng 6,2% so với cùng kì. Trong đó, thu nội đạt 75.645 tỉ đồng đạt 52,6%, tăng 9,5% so với cùng kì năm 2014. 

(Theo Báo Hải quan)