Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Mức lương hằng tháng của tôi dưới mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Nhưng cuối năm, khi công ty thưởng tháng lương thứ 13 thì phòng kế toán lại chuyển tháng lương này vào lương tháng cuối cùng của năm và tôi bị trừ tiền thuế TNCN vì tổng tiền nhận tháng đó ở mức phải đóng thuế. Xin hỏi công ty làm như vậy có đúng luật không?

Giải đáp về trường hợp bị ấn định thuế

Cơ quan thuế đến kiểm tra và nói công ty sử dụng hóa đơn không hợp lệ vì doanh nghiệp cung cấp hàng trốn lậu thuế và do đó cơ quan thuế ấn định thu nhập chịu thuế của công ty. Xin hỏi cơ quan thuế làm như vậy có hợp lý không khi công ty không biết hóa đơn tài chính đó có bị sai phạm hay không? (Nguyễn Thu Hồng, Sóc Sơn, Từ Liêm, Hà Nội)

Cục Thuế thành phố Hà Nội mở hộp thư thoại tự động

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế được tiếp cận, nắm bắt thông tin về cơ chế chính sách, các thủ tục hành chính thuế, kịp thời, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện pháp luật thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã mở hộp thư thoại tự động hỗ trợ về thuế với cách sử dụng như sau.

Nợ thuế có được giải phóng hàng?

Do công ty vừa thanh toán xong tiền thuế nợ nên chưa đủ tiền để nộp tiền thuế phát sinh. Trường hợp này có được xem xét giải phóng hàng không? (Đinh Thanh Tú, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

Tiền nhuận bút có phải nộp thuế?

Bố tôi (đã mất) là tác giả của một số cuốn sách, được một số nhà xuất bản tái bản và trả tiền nhuận bút. Xin hỏi: người đã chết có phải nộp thuế thu nhập không? Nhà xuất bản khấu trừ 10% thuế thu nhập trước khi chi trả có đúng không? Mẹ tôi là người toàn quyền thừa hưởng di sản là tiền nhuận bút trên thì có phải nộp thuế không?

Quyết toán sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Do sơ suất khi làm quyết toán thuế năm 2006, đơn vị đã tính nhầm số tiền thuế phải nộp. Bây giờ chúng tôi mới phát hiện ra và đã nộp bổ sung cùng với bản giải trình gửi cơ quan thuế. Xin hỏi chúng tôi có bị phạt chậm nộp không? Mức phạt là bao nhiêu? Tự giác nộp thêm vào hay chờ cơ quan thuế ra thông báo?

Bà Nguyễn Thị Cúc đang giải đáp thắc mắc về thuế TNCN

Xử lý thế nào khi Cty TNHH nhiều thành viên "lách" luật?

Liệu có sự khác biệt trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH có hai thành viên trở lên, cũng như cách xử lý khi các công ty TNHH hai thành viên có ý định lách luật?

Có chấp nhận trường hợp tính trùng khi kê khai thuế thu nhập cá nhân?

Nhà tôi có hai vợ chồng đi làm ở hai cơ quan khác nhau, chúng tôi có hai con nhỏ thì tính giảm trừ gia cảnh như thế nào? Cả hai vợ chồng tôi có được trừ không? Tôi kê khai cha mẹ tôi vào phần kê khai người phụ thuộc, nhưng anh trai tôi cũng kê khai giống như vậy. Xin hỏi cơ quan thuế sẽ giải quyết thế nào?  

Bà Nguyễn Thị Cúc

Thuế thu nhập cá nhân: Ai được giảm trừ?

Gia đình tôi có ba người. Tôi có mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng, vợ tôi 2,9 triệu đồng/tháng và con trai tôi là một kỹ sư hưởng lương công chức khoảng 1,35 triệu đồng/tháng. Con trai tôi không đủ sống với mức lương vừa nêu, buộc vợ chồng tôi phải phụ cấp thêm hằng tháng. Xin hỏi con trai tôi có được xem là người phụ thuộc và tôi có được giảm trừ 1,6 triệu đồng cho con trai tôi không?

Thủ tục thuế khi đưa hàng đi gia công ở nước ngoài

Theo hợp đồng gia công đã ký, chúng tôi sẽ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài để thuê gia công (ướp hương liệu). Xin hỏi, trường hợp này áp dụng thuế như thế nào? Công ty phải kê khai thuế ra sao?

Ảnh minh họa

Thủ tục nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Công ty PNK hỏi: "Chúng tôi là một doanh nghiệp thuộc Công ty TNHH có nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì ghi vào giấy nộp ngân sách theo: chương, điều, khoản, mục, tiểu mục nào?