Tuyên ngôn ngành Thuế: Hướng tới sự chuyên nghiệp, liêm chính

Chiều 29/11, Tổng cục Thuế họp báo ban hành Tuyên ngôn ngành Thuế Việt Nam với cam kết  nỗ lực đổi mới, tận tâm với sự nghiệp thuế và mong đợi các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng pháp luật thuế, cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Ông Bùi Văn Nam: Tuyên ngôn ngành Thuế hướng tới sự chuyên nghiệp, liêm chính...Ông Bùi Văn Nam: Tuyên ngôn ngành Thuế hướng tới sự chuyên nghiệp, liêm chính...

Trước đó, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam vừa ký Quyết định số 1766/QĐ-TCT ngày 01/11/2012 về việc ban hành “Tuyên ngôn ngành Thuế Việt Nam” thể hiện sự cam kết về trách nhiệm của ngành Thuế trước Đảng, Nhà nước, tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Với mục tiêu trở thành cơ quan thuế hiện đại, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả , là đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế cũng như thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống Thuế giai đoạn 2011-2020 theo Quyết định số 732/QĐ-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Bốn giá trị cốt lõi ngành Thuế hướng tới khi ban hành Tuyên ngôn, đó là xây dựng và gìn giữ các giá trị:

Minh bạch: Chính sách thuế, thực hiện quản lý thuế rõ ràng, cam kết công khai thủ tục hành chính thuế tới mọi tổ chức, cá nhân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân.

Chuyên nghiệp: Công chức, viên chức thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn và kỹ năng thành thạo; luôn tận tâm trong công việc và thân thiện với người nộp thuế.

Liêm chính: Luôn tuân thủ pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp một cách trung thực, đáng tin cậy.

Đổi mới: Luôn đổi mới tư duy, hành động để quản lý thuế hiệu quả và mang lại giá trị tốt nhất cho mọi tổ chức, cá nhân.

Trên cơ sở những giá trị đó, ngành Thuế đang tiến hành xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá hoạt động công tác quản lý thuế trong đó có những chỉ tiêu do tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đánh giá để đảm bảo tính khách quan; Xây dựng bản mô tả yêu cầu công việc theo từng chức năng quản lý thuế và phục vụ người nộp thuế; Bổ sung chương trình đào tạo, giáo trình về đạo đức, văn hoá công sở để giảng dạy cho công chức, viên chức thuế; Xây dựng tiêu chí thi đua khen thưởng gắn với việc thực hiện Tuyên ngôn tại cơ quan thuế từ trung ương đến địa phương.

Chuyên nghiệp, liêm chính - nâng cao thứ hạng

Trong 4 tiêu chí, nổi bật có yếu tố chuyên nghiệp và liêm chính được người nộp thuế và công đồng doanh nghiệp người dân đặc biệt quan tâm. Chuyên nghiệp, hình ảnh cơ quan thuế sẽ được cải thiện không phải khi có Tuyên ngôn. Về cơ bản những cán bộ thuế đã và đang thay đổi hình ảnh của mình từ cương vị quản lý sang phục vụ.

Chúng ta từng biết cán bộ thuế sau khi thống nhất đất nước phần lớn là bộ đội phục viên, nhiệt huyết có thừa nhưng năng lực do chưa kinh qua đào tạo nên còn nhiều hạn chế. Nay với tình hình mới, ngoài đội ngũ nhân sự được thay thế, hình ảnh tươi mới về một đội ngũ cán bộ Thuế năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp đang được ngành Thuế hướng tới.

Tuyên ngôn ngành Thuế: Hướng tới sự chuyên nghiệp, liêm chính ảnh 1

Về tiêu chí liêm chính, hình ảnh cán bộ thuế trong mắt người dân từng rất xấu xí được xếp cùng với công an và kiểm lâm - 3 ngành có sự "đối kháng" trực tiếp với người dân. Chính vì yếu tố này những câu chuyện tiêu cực xả ra đã làm xấu đi hình ảnh những cán bộ thuế - vốn là ngành xương sống của đất nước, đảm nhận vai trò thu ngân sách quốc gia. nay hình ảnh ấy đã thay đổi, yếu tố liêm chính sau khi ban hành Tuyên ngôn sẽ có tiêu chí đánh giá cán bộ thuế như: Bảng kê yêu cầu công việc; yêu cầu đạo đức; tiêu chí chiến sĩ thi đua...

Cũng tại buổi lễ giới thiệu Tuyên ngôn, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế cho biết chi biết mục tiêu phấn đấu Top 5 trong ASEAN về điều kiện xếp hạng thuận lợi thực thi chính sách thuế sẽ đạt được. Được biết, năm 2013 trong chỉ số xếp hạng cạnh tranh môi trường kinh doanh thứ hạng thuế của Việt Nam đã tiến 15 bậc so với 2012(từ 153 lên 138/185 quốc gia và vũng lãnh thổ); đứng thứ 9/11 nước trong ASEAN. Mặc dù vị trí của chúng ta tương đối thấp, nhưng bước chuyển này rất đáng ghi nhận và là tiền đề để 2015 chúng ta cải thiện thứ bậc.

Thực tế ngành Thuế được ra đời từ khá sớm, chỉ 8 ngày sau Tuyên ngôn độc lập (10/9/1945) chứng tỏ vai trò to lớn của mình. Hệ thống thuế quản lý tập trung thống nhất cũng được bắt đầu từ thập niên 90. Do đó, "tuyên ngôn ngành Thuế ngoài hướng tới sự chuyên nghiệp, liêm chính không chỉ dành riêng cho người nộp thuế giám sát mà còn là mục tiêu tôn chỉ hoạt động của ngành như truyền thống 67 năm qua. Tuyên ngôn còn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động hướng tới mục tiêu phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân...", ông Nam nhấn mạnh.

(NP)